Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 2, 25/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Người dân lại ồ ạt trồng tiêu

(ANTV) - Trong vài năm trở lại đây, do giá tiêu hạt tăng cao nên người dân vùng Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng, liên tục mở rộng diện tích trồng cây hồ tiêu. 

Thêm một điều đáng lo ngại là tại các huyện của tỉnh Đắk Lắk như: Krông Năng, Ea H’leo, Cư Kuin, người dân đang trồng xen tiêu và cà phê với mật độ dày, hay phá bỏ vườn cà phê, cao su… để trồng tiêu.

Gia đình ông Vũ Đức Thành ở xã Ea Tar, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk có 3,6 sào đất trồng cà phê. Năm 2014, ông đầu tư trồng xen 200 trụ tiêu vào vườn cà phê mới tái canh của gia đình.

Mặc dù chưa cho thu hoạch, nhưng năm nay, do giá tiêu vẫn ở mức cao nên gia đình ông tiếp tục trồng thêm 70 trụ tiêu mới, nâng số tiêu trong vườn lên 270 trụ xen với 500 cây cà phê. Việc trồng xen cây tiêu dày như thế này sẽ gây ảnh hưởng đến cây cà phê, nhất là cây đang trong kỳ sinh trưởng.

Ông Vũ Đức Thành – Thôn 1, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Khi trồng tiêu với cà phê là mình làm đa canh, gọi là được cà phê năng suất cao, tiêu năng suất cao thì nói chung là cái hiệu quả thì hai thứ gộp lại thì nó càng, nó rất cao hơn".

Ông Phạm Quang Mười– Trưởng phòng NN & PTNT huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: "Với cái giá tiêu nó đứng cao như thế này và đồng thời cái năng suất sản lượng cà phê già cỗi nó giảm thì người nông dân là cũng muốn tăng thêm thu nhập thì ồ ạt trồng cái diện tích tiêu của năm 2015 này, trong năm nay thì khoảng chừng hơn 300 ha trồng xen và trồng thuần, trồng xen trong lô cà phê".

Ngoài việc trồng xen hay phá bỏ vườn cà phê già cỗi để trồng tiêu thì tại huyện Cư M’gar xuất hiện tình trạng người dân chặt cao su trồng tiêu. Do sợ tốn kém đầu tư nên người dân chỉ bỏ phần ngọn và giữ lại thân cây cao su để làm trụ trồng tiêu. Gia đình ông Huy có 6 ha cao su và đã chặt 2 ha để trồng tiêu. Ông Lại Quốc Huy – Buôn Tơng Lia, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: "Trong thời gian qua thì giá cao su xuống quá thấp, để đảm bảo cuộc sống gia đình, gia đình tôi quyết định trồng xen tiêu vào diện tích cao su để đảm bảo cuộc sống gia đình".

Theo các nhà khoa học, việc trồng tiêu xen trong vườn cao su là không đúng, do nền đất dưới gốc cây cao su thường bị chai cứng nên sẽ không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây tiêu phát triển cũng như bản thân cây cao su không phải là cây phù hợp để làm trụ cho cây tiêu bám vào.

Với việc trồng tiêu ồ ạt như hiện nay, dự báo diện tích tiêu của tỉnh Đắk Lắk sẽ còn tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới. Ngoài ra, việc trồng tiêu ồ ạt của người dân khi không tuân thủ kỹ thuật, quy trình như hiện nay dễ dẫn đến vườn tiêu nhiễm bệnh chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho chính người nông dân.

BT
Thăm dò khán giả