Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:21, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Khoai lang rớt giá, người trồng lỗ lớn

(ANTV) - Hiện nay, bà con nông dân tại các vùng trồng khoai lang của tỉnh Đắk Lắk đang bước vào vụ thu hoạch. Do năm trước, khoai lang bán có giá cao nên nhiều bà con đã mở rộng diện tích trồng khoai. Cũng chính vì điều này, mà năm nay, khiến cho cung vượt cầu dẫn đến giá khoai giảm, khiến người trồng khoai lang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Theo kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2014 - 2015, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk trồng 20 ha khoai lang, nhưng tính đến thời điểm này, bà con nông dân đã trồng trên 370 ha. Việc tăng đột biến về diện tích như vậy là do năm trước, giá khoai lang có giá bán cao từ 7.000 – 8.000 đồng/kg, thời điểm sốt giá lên đến 11.000 đồng/kg.

Giá cao thu lãi lớn nên năm nay, bà con đã mở rộng diện tích trồng khoai, mặc dù đã có sự khuyến cáo của ngành nông nghiệp về tính ổn định của thị trường.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, Thôn 5, xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Đất này làm lúa cũng không được bao nhiêu, năm nay làm khoai, đa số là đất ruộng sâu. Năm ngoái khoai giá rất cao, nhưng năm nay thị trường lại hạ, hạ trầm trọng. Năm ngoái 11 ngàn mà năm nay chỉ còn 3 ngàn, 2 ngàn.”

Những người trồng khoai lang cho biết, để đầu tư 1 sào đất trồng khoai phải chi phí gần 60 triệu đồng. Nhưng, với mức giá bán thấp chỉ 2-3.000 đồng như hiện nay thì bà con lỗ gần 20 triệu đồng.

Ngoài giá bán giảm sút thì việc người thu mua khoai lang liên tục ép giá cũng gây không ít khó khăn cho bà con nông dân.

Chuyện “được mùa, rớt giá” đã trở thành điệp khúc với người nông dân, nhưng vẫn chưa tìm ra cách giải quyết hiệu quả. Đây cũng là những bất cập của ngành nông nghiệp trong khâu quản lý, định hướng sản xuất và quy hoạch phát triển gắn với nhu cầu của thị trường.

Vì vậy, ngành nông nghiệp cần sớm có phương án, chính sách tạo điều kiện cho người nông dân an tâm đầu tư sản xuất và có hướng phát triển bền vững trong nông nghiệp.

BT
Thăm dò khán giả