Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 02:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:58, Thứ 2, 13/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Hạn hán trên diện rộng, diễn biến phức tạp

(ANTV) - Đắk Lắk đang bước vào đỉnh điểm của mùa khô. Thời điểm này, nhiều hồ đập, ao, sông, suối… trên địa bàn tỉnh đã cạn kiệt nước, hàng ngàn hecta cây trồng bị cháy, mất trắng. Diện tích còn lại cũng đang khát nước buộc người dân phải xoay chuyển đủ mọi cách để cứu lấy cây trồng và hoa màu.

 

Tại xã Ea Sin, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có 2 công trình hồ thủy lợi là Ea Kia và Ea Kar với khả năng cung ứng nước tưới cho khoảng 400 ha cây trồng nhưng đến nay đã cạn trơ đáy. Người dân nơi đây đang phải chi phí hàng chục triệu đồng thuê người đào, khoan giếng ngay dưới lòng hồ tìm mạch nước cứu cây trồng. Nhiều người không có khả năng chi phí đào giếng thì phải chấp nhận nhìn vườn cây chết khô.

Hiện nay tỉnh Đắk Lắk đã có 7 huyện, thị xã bị ảnh hưởng bởi khô hạn, với hàng ngàn hecta cây trồng thiếu nước tưới và nhiều khu dân cư thiếu nước sinh hoạt. Ở khu vực huyện Ea Kar, do thiếu nước tưới nên hàng trăm héc ta lúa khô cháy như thế này.

Trước diễn biến thời tiết thất thường và nguy cơ thiếu nước trong mùa khô, huyện Ea Kar đã có chủ trương về thực hiện tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp. Trong đó, chú trọng vào việc thay đổi dần các diện tích cây trồng không phù hợp, thiếu nguồn nước tưới sang trồng các loại cây cần ít nước hơn. 

Ông Lê Đình Chiến – Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Tình hình hạn hán ở huyện Ea Kar rất khốc liệt, nước tưới cho cây lâu năm đã không còn nguồn, dòng sông Krông Năng chảy qua Ea Kar đã khô cạn. 

Theo dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn, mùa khô trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng năm 2020 sẽ diễn biến hết sức phức tạp. Nắng nóng gay gắt kéo dài, cường độ nóng cao, gây ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, do lượng mưa năm 2019 thấp và phân bố không đều nên tổng lượng dòng chảy trên các lưu vực sông xuống mức thấp so với trung bình nhiều năm. Do đó, tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng sẽ diễn ra trên diện rộng là điều khó tránh khỏi.

BT
Thăm dò khán giả