Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 5, 02/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Lạt sẽ lập chợ đầu mối hoa đầu tiên của VN

(ANTV) -Sẽ có một chợ đầu mối hoa Đà Lạt và đây sẽ là chợ đầu mối hoa đầu tiên của Việt Nam. Thông tin này vừa được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đưa ra cùng với lộ trình xây dựng chợ đầu mối hoa với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế.

 Đây được xem là hướng đi có tính khả thi để nâng giá trị mặt hàng hoa Đà Lạt. Lâu nay, vấn đề lớn nhất mà nông dân Đà Lạt phải đối mặt, đó chính là giá trị mang lại chưa tương xứng với sản lượng hoa của vùng trồng hoa lớn nhất nước.

Giá của một cành hoa cúc cách đây 1 tháng chỉ 2.000 đồng, mức giá đã khiến cho hàng loạt nông dân bị lỗ vốn. Nhưng, lúc này đã có sự đảo chiều cả về sức tiêu thụ lẫn giá hoa. Một cành hoa cúc, giá tăng lên gấp 5 lần.
 
Sản xuất hoa tươi, đến lúc hoa nở, buộc phải thu hoạch và buộc phải xuất bán. Giá cao hay thấp, nông dân đành phải chấp nhận. Còn vì sao hoa lại có mức giá như vậy thì không nông dân nào lý giải được. Họ là người sản xuất, không phải là người quyết định giá cả. Việc đưa  hoa ra thị trường phụ thuộc vào những đầu mối thu mua, vốn hiếm khi có sự minh bạch về giá cả, chất lượng.
 
Bà Đậu Thị Tâm – Phường 12, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Khách hàng của mình quen rồi là cứ, chẳng hạn như ngày này là họ đặt - ở bảng kia - là mình cứ theo cái số lượng là cứ gom thùng lại là vận chuyển đi thôi".
 
2,1 tỷ cành là sản lượng hoa mà năm ngoái, tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra thị trường. 90% sản lượng hoa tiêu thụ ở thị trường trong nước qua kênh phân phối của các chủ vựa mua gom. Đã nhiều lần, nhà vườn trồng hoa lên tiếng. Điều mà họ cần là sự rõ ràng, công khai về chất lượng hoa, tương ứng là giá thu mua. Đây cũng là lý do mà ý tưởng thành lập chợ đấu giá hoa Đà Lạt được đưa ra từ cách đây nhiều năm. Đến năm nay, lộ trình xây dựng chợ đầu mối hoa với những phiên bán đấu giá hoa đã có sự rõ ràng.
 
Tại nhiều nước châu Á, sự hiện diện của các chợ đầu mối là điều không thể thiếu trong chuỗi từ canh tác đến đưa sản phẩm hoa ra thị trường. Chợ đầu mối hoa Đà Lạt ra đời sẽ là địa chỉ để các nhà quản lý, doanh nhân, hộ nông dân… gặp gỡ đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại, chấm dứt kiểu mua gom nhỏ lẻ như lâu nay.
 
Lâm Đồng có những lợi thế để trở thành trung tâm sản xuất hoa đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Những đầu tư về mặt kỹ thuật, tiến tới nền sản xuất hoa công nghệ cao đã được nông dân thực hiện trong thời gian qua, tạo được khả năng cạnh tranh cho hoa Đà Lạt. Bởi thế, nếu chợ đầu mối hoa ra đời sẽ thúc đẩy nông dân đầu tư hơn nữa trong sản xuất, bởi khi đó, chất lượng hoa được công khai rõ ràng, quyết định đến giá bán. Còn về phía các doanh nghiệp cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn sản phẩm hoa có chất lượng, mở rộng thị trường.
 
Hơn nữa, nếu chợ đầu mối hoa Đà Lạt có sự kết nối với các chợ đấu giá hoa các nước châu Á thì tỷ trọng hoa xuất khẩu của Đà Lạt sẽ nâng lên chứ không dừng ở mức 10% như hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả