Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:40, Thứ 4, 04/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cưỡng chế thu hồi quỹ bảo trì - Liệu có khả thi?

(ANTV) - Ngày 20/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 99/2015 qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở. Đáng chú ý trong Nghị định này là việc UBND cấp tỉnh có thể tiến hành cưỡng chế đối với những chủ đầu tư cố tình chây ỳ, chậm bàn giao quỹ bảo trì chung cư. Qui định này được xem là đã tạo thêm công cụ pháp lý để người dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình, tuy nhiên thì việc áp dụng liệu có khả thi hay không lại là một vấn đề cần xem xét. 

 
Ông Lê Văn Bình, Phó phòng quản lý đô thị, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết: Keangnam đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm và xin gia hạn tiến độ trả tiền cho ban quản trị. Tuy nhiên quan điểm của UBND quận Nam Từ Liêm là yêu cầu chủ đầu tư phải bàn giao ngay lập tức cho ban quản trị trên cơ sở là đồng sở hữu tài khoản. Trên cơ sở Keangnam thừa nhận là giữ 125 tỷ của người dân thì UBND quận có chỉ đạo Keangnam là phải trả lại 100 tỷ. Tạm thời bàn giao lại 100 tỉ trước cho ban quản trị. Số tiền còn lại thì sau khi kiểm toán sẽ dựa vào kết quả để hoàn trả.
 
Phát biểu trên của đại diện UBND quận Nam Từ Liêm tại hội nghị nhà chung cư Keangnam diễn ra vào tháng 6/2015. Có thể thấy sự quyết tâm của cơ quan quản lý trong việc đòi lại quyền lợi chính đáng cho người dân. Tuy nhiên thì sau phát biểu này 5 tháng, khi mà thời hạn bàn giao quĩ bảo trì chỉ còn 1 tháng, số tiền mà ban quản trị của tòa nhà này thu lại mới chỉ dừng lại ở con số 2 tỉ đồng.
 
Ông Đoàn Kế Thụy, Cư dân chung cư Keangnam, Hà Nội nói: Từ thời điểm tháng 6/2015 đến giờ thì họ vẫn chưa có một cái động tĩnh gì về vấn đề này cả. Gần đây nhất là ngày 18/9/2015 họ lại có một cái lịch trình thứ hai để giải quyết cái vấn đề này thì họ hứa là đến tháng 6/2017 họ sẽ trả hết số tiền này cho cư dân và cái đợt đầu tiên là ngày 30/9/2015 họ sẽ trả 18 tỷ cho ban quản trị. Nhưng mà đến giờ thì ban quản trị chưa nhận được số tiền đó.
 
Nghị định 99 của Chính phủ đưa ra ba phương án thu hồi quĩ bảo trì chung cư là cưỡng chế tài khoản tiền gửi quĩ bảo trì do chủ đầu tư thành lập, cưỡng chế tài khoản của chủ đầu tư tại các tổ chức tín dụng và xử lý tài sản để thu hồi kinh phí bảo trì. Trong khi phương pháp cưỡng chế tài khoản của chủ đầu tư tại các tổ chức tín dụng được xem là có tính khả  thi cao thì biện pháp xử lý tài sản lại bị xem là khó thực hiện bởi hầu hết tài sản này đều đã được thế chấp cho ngân hàng.  
 
Luật sư Trần Văn Thái, Công ty luật hợp danh Bross & Partner nói: Theo qui trình thông thường, không cứ là trong trường hợp này thì khi mà muốn xem xét cưỡng chế cái tài sản đang được thế chấp thì cho dù có kê biên được cái tài sản đó đi chăng nữa và định giá, tiến hành bán đấu giá chăng nữa thì cái tài sản đó, nguồn tiền thu được lại phải ưu tiên trả cho ngân hàng là đơn vị đang nắm giữ tài sản đó làm đảm bảo cho khoản vay của mình còn phần dư ra còn lại mới tiến hành các hoạt động khác như là quĩ bảo trì. Bởi vì cái tài sản đó vốn dĩ không phải là cái dùng để đảm bảo cho quĩ bảo trì mà nó là một khoản khác.
 
Các chuyên gia pháp luật cũng nhận định, nhà nước cần nhanh chóng xây dựng cơ chế công nhận các ban quản trị nhà chung cư là pháp nhân, bởi đây là nguyên nhân chính dẫn tới sự lép vế của các tổ chức này khi đứng ra đấu tranh với chủ đầu tư.
 
Luật sư Trần Văn Thái, Công ty luật hợp danh Bross & Partner nói thêm: Tự bản thân ban quản trị không thể tự khởi kiện chủ đầu tư tới tòa án nhân dân có thẩm quyền để thu hồi lại khoản tiền này mà phải tiến hành trải qua rất nhiều thủ tục mà ví dụ như là phải có sự ủy quyền của từng hộ dân trong tòa nhà cho các thành viên ban quản trị để tiến hành khởi kiện. Cái khó khăn trước mắt chính là cái hoạt động ủy quyền đã.
 
Kể từ ngày 10/12, nghị định 99 sẽ chính thức có hiệu lực. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để người dân đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng cần có ý thức hơn trong việc tuân thủ pháp luật về quĩ bảo trì chung cư.
 
BT
Thăm dò khán giả