Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 06:38 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 31/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cục Thú y trả lời việc nhập khẩu gia cầm Trung Quốc

(ANTV) - Cục Thú y đang làm việc với phía Trung Quốc để lên kế hoạch mở cửa cho gia cầm của nước này vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, Việt Nam sẽ được xuất khẩu heo, bò sang Trung Quốc. 

Trong khi đó, nhiều chuyên gia lo ngại nếu được thông qua, kế hoạch này sẽ gây hại nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi và sức khỏe người tiêu dùng nội địa. Hôm 30.3, Cục Thú y đã chính thức trả lời báo chí xung quanh vấn đề này.

Trả lời thắc mắc của phóng viên về lý do Cục Thú y Việt Nam có đàm phán nhập khẩu gia cầm theo đường chính ngạch từ Trung Quốc vào Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thủy - Phó cục trưởng Cục Thú y cho rằng đây là nội dung nằm trong quan hệ hoạt động song phương và không chỉ với Trung Quốc mà còn với nhiều nước khác và việc phối hợp này chính là để kiểm soát dịch bệnh một cách tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết: "Khi đưa vào chính ngạch thì trước hết chúng ta sẽ kiểm soát được vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của gia cầm nhập khẩu và kiểm soát được dịch bệnh của những gia cầm nhập khẩu."

Đặc biệt trước những phản đối cũng như nghi ngại của dư luận xung quanh việc chúng ta làm thế nào để kiểm soát tốt được chất lượng nguồn nhập khẩu theo đường chính ngạch này và có thể là cơ hội để các đối tượng có thể hợp thức hóa sản phẩm kém chất lượng nhập về Việt Nam. Đại diện Cục Thú y cho rằng chúng ta khi chính thức cho nhập khẩu thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn về thông lệ Quốc tế thì sản phẩm đấy sẽ được cả Cục thú y 2 nước kiểm soát.

Bà Nguyễn Thị Thủy, cho biết: "Cái sản phẩm đấy đầu tiên là phải đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm, thứ 2 là an toàn dịch bệnh, đặc biệt là những bệnh truyền lây từ động vật sang người thì cái đấy phải được xem xét và theo thông lệ Quốc tế và như vậy những con gia cầm và con gia cầm giống sẽ đảm bảo chất lượng như chúng ta nhập khẩu từ các nước khác."

Từ giờ đến lúc chính thức có thể xuất nhập khẩu theo đường chính ngạch gia súc, gia cầm theo đường chính ngạch từ 2 nước vẫn còn một chặng đường dài. Nhưng chúng ta hi vọng rằng với việc có hàng rào kỹ thuật cụ thể và sự vào cuộc thật nghiêm túc, quyết liệt, thường xuyên của cơ quan chức thì vấn đề mà dư luận nghi ngại những ngày gần đây như gà thải, thịt rác, phá hoại nền chăn nuôi trong nước sẽ không xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây