Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:40, Thứ 3, 10/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cửa khẩu Tân Thanh đẩy nhanh thông quan hàng nông sản

(ANTV) - Trước tình hình ùn ứ nông sản kéo dài tại cửa khẩu Tân Thanh, các lực lượng liên ngành hải quan, cảnh sát giao thông và bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, đang tiến hành cùng lúc nhiều biện pháp phân luồng hàng hóa để thúc đẩy tiến độ thông quan tại đây.

 
Cách Đồng Đăng 4km, chốt chặn đầu tiên đã được lực lượng cảnh sát giao thông lập nên để phân luồng hàng hóa nông sản. Với các loại hàng hoa quả qua cửa khẩu Tân Thanh, cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu dừng đỗ, chờ cho đến khi lượng xe tại cửa khẩu đã thông quan bớt, mới được phép đi. Đối với các xe qua các cửa khẩu khác vẫn được phép di chuyển. Từ đó đến cửa khẩu Tân Thanh có 4 chốt được lập nên.
 
Trung tá Phạm Văn Sự - Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Chúng tôi phối hợp với công an các huyện, bố trí trực 100% quân số 24/24h mỗi ngày, đảm bảo phân luồng hàng hóa theo các chốt chặn. Với mỗi xe hàng chúng tôi đều kiểm tra thông tin xem hàng hóa đó đi đâu rồi bố trí vào các luồng cụ thể như luồng đi Tân Thanh, luồng đi Cốc Nam hay Hữu Nghị."
 
Trung bình mỗi ngày có khoảng 2000 xe container qua tuyến Lạng Sơn - Hữu Nghị - Tân Thanh - Cao Bằng. Chính vì vậy việc bố trí phân luồng giao thông như vậy đã giúp giãn cách lượng xe xe đi đến cửa khẩu Tân Thanh, tạo thông thoáng cho luồng quốc lộ 4A đi Cao Bằng. Đây cũng là biện pháp có ý nghĩa quyết định trong việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực các cửa khẩu.
 
Trong khi đó tại cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu chính tiếp nhận các mặt hàng nông sản, lực lượng hải quan cũng đang tăng thời gian làm việc mỗi ngày, đồng thời ưu tiên thông quan sớm cho các loại hàng dễ hỏng như chôm chôm, chuối.
 
Bà Đặng Thị Ngân - Phó chi cục trưởng chi cục hải quan cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn cho biết: "Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã tiến hành tăng cường phân bổ hàng hóa theo các luồng, tuyến để đảm bảo các phương tiện xong các thủ tục một cách nhanh nhất. Hiện thời chúng tôi cũng đang kéo dài thời gian làm việc từ 7h đến 20h mỗi ngày. Thậm chí khi cần sẽ có thể làm việc qua đêm."
 
Thiếu tá Phùng Mạnh Hùng - Phó Đồn trưởng Đồn biên phòng Tân Thanh, Lạng Sơn nói: Lực lượng biên phòng trước hết phải đảm bảo môi trường an toàn, an ninh ngay ở đầu tuyến cửa khẩu để các lái xe và chủ hàng có thể yên tâm xuất hàng. Ngoài ra chúng tôi cũng liên lạc với bên biên phòng nước bạn thống nhất giờ đóng mở cửa để đảm bảo thời gian làm việc được dài nhất, số lượng xe thông quan được nhiều nhất."
 
Với lượng hàng nông sản từ các tỉnh miền Trung, miền Nam vẫn tiếp tục đổ dồn lên cửa khẩu, trong khi năng lực bến bãi và thông quan có hạn, tình trạng ùn ứ hàng cục bộ có thể tiếp tục diễn ra trong vài ngày nữa. 
 
Theo tập quán các năm, tình trạng này có thể giảm bớt vào các ngày giáp Tết do thương nhân hai nước tạm thời nghỉ ăn Tết nguyên đán, tuy nhiên dự kiến sẽ xuất hiện trở lại sau Tết - khi hoạt động mua bán trở lại bình thường. Do vậy các chủ hàng nên chủ động đa dạng hóa thị trường và tuyến xuất khẩu, tránh trường hợp tái diễn ùn ứ sau Tết.
BT
Thăm dò khán giả