Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cửa biển ở Cà Mau bị bồi lắng mạnh

(ANTV) -  Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển trên 250 km với nhiều cửa sông lớn thông ra biển. Tuy nhiên, những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, nhiều cửa biển trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục bị bồi lắng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh bắt thủy sản của ngư dân.

Gia đình ông Bùi Tấn Thành có một phương tiện khai thác thủy sản công suất 160 CV và một phương tiện dịch vụ hậu cần nghề cá công suất 300 CV. Trong 4 năm trở lại đây, không ít lần 2 phương tiện của ông Thành khi ra, vào cửa biển Khánh Hội bị mắc cạn khi thủy triều xuống thấp.

Mỗi lần như thế, ông Bùi Tấn Thành phải bỏ ra số tiền không nhỏ để mướn phương tiện khác lai dắt. Vì nếu đợi con nước lớn, thì chi phí chuyến ra khơi của ông sẽ bị ảnh hưởng bởi mọi thứ xăng dầu, nước đá, nhân công.

Ông Bùi Tấn Thành - Ấp 3, xã Khánh Hội, huyện U Minh cho biết: Cái máy của mình chạy sông sâu thì 5 năm, 7 năm mình mới duy tu, còn chạy sông cạn, cửa cạn này thì 2 – 3 năm mình phải duy tu rồi, máy giảm dữ lắm. Thứ 2 nữa một lần ra, chân vịt gặp cây cối hay là cái gì là nó bị cong. Chi phí đem sửa một chứng vịt đối với tàu lớn khoảng 7 triệu, đem ra đem vô công thợ mất khoảng chục triệu.

Ông Châu Minh Đảm – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh phát biểu: Địa phương cũng kiến nghị ngành chức năng, đặc biệt là Sở NN&PTNT sẽ sớm có động lực, đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là nạo vét cửa biển Khánh Hội; thứ 2 là đầu tư khu neo đậu tránh trú bão để phát triển kinh tế, đặc biệt là mặt hàng thủy sản ở địa phương sẽ phát triển nhanh và bền vững hơn.

Không riêng Khánh Hội, tại nhiều cửa biển khác trên địa bàn tỉnh Cà Mau mức độ phù sa bồi lắng thời gian gần đây ngày càng gia tăng. Khi thủy triều xuống thấp, phương tiện lớn không ra khơi được, buộc phải đợi từ một đến vài ngày. Nhiều ngư dân buộc lòng phải di chuyển phương tiện đến những cửa biển khác thuận tiện hơn cho việc ra, vào đánh bắt, thậm chí có không ít phương tiện còn di chuyển sang tỉnh khác để neo đậu.

Ông Lê Văn Sử - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau chia sẻ: Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh nhiều biện pháp như: kiến nghị với TW cho chủ trương để chúng ta ứng vốn ngân sách của địa phương hoặc tìm các nguồn vốn phù hợp khác để tiến hành xử lý các vấn đề này. Trong thời gian tới đối với cửa biển Khánh Hội chúng tôi cũng đã bố trí được vốn triển khai nạo vét cửa biển đồng bộ với việc triển khai xây dựng khu neo đậu tránh trú bảo tại đây.

Khai thác thủy sản là một trong những thế mạnh của tỉnh Cà Mau, trong khi địa phương đang chủ trương vận động ngư dân đóng mới phương tiện công suất lớn để vươn khơi đánh bắt xa bờ đạt hiệu quả kinh tế, đồng thời bảo vệ nguồn lợi thủy sản và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thì việc đầu tư nạo vét cửa biển tạo điều kiện thuận lợi cho tàu đánh bắt công suất lớn ra vào là việc làm cần thiết. Trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn, tỉnh Cà Mau đang tranh thủ sự hỗ trợ, sớm bố trí nguồn vốn từ Trung ương để các công trình, dự án nạo vét cửa biển trên địa bàn sớm được triển khai thực hiện, khi đó những con tàu mỗi khi vươn khơi đánh bắt không còn bị ám ảnh bởi nỗi lo mắc cạn./.

BT
Thăm dò khán giả