Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 24/03/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Crimea chính thức sử dụng đồng Rúp

(ANTV) - Từ hôm nay (24/3), đồng rúp của Nga chính thức trở thành đồng tiền lưu hành của Crimea và thành  phố Sevastopol.

Theo đó tất cả các giao dịch thanh toán tài chính, thuế và tiền lương của người lao động trên bán đảo ở Biển Đen này sẽ chính thức được tính bằng đồng Rúp.

Theo đạo Luật Tái thống nhất Crimea vào Liên bang Nga, đồng grivna của Ukraine vẫn sẽ được lưu hành tại Crimea cho đến ngày 1/1/2016.

Chế độ lưu hành song song hai đồng tiền trong quá trình quá độ sẽ được áp dụng đối với cả giao dịch ngân hàng và thanh toán tiền mặt nhằm tạo thuận lợi cho các giao dịch kinh tế.

Tiền Rúp của Nga

Theo hãng tin Itar-Tass, nhiều ngành và cơ sở kinh doanh tại thành phố Sevastopol như nhà hàng hay các khách sạn đã chủ động chuyển đổi sang sử dụng đồng Rúp từ trước đó mà không cần đợi đến ngày chuyển đổi chính thức.

Cùng ngày, giới chức Crimea cũng thông báo đã khôi phục cung cấp điện cho các khu vực bị ảnh hưởng sau khi các công ty phía Ukraine cắt cung cấp điện cho bán đảo Crimea. Chính quyền Crimea cho biết đã triển khai các máy phát điện di động đồng thời chuẩn bị sẵn các phương án trong trường hợp các công ty cung cấp điện của Ukraine tiếp tục không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Trong khi đó Nga cũng đang xúc tiến các bước đi nhằm kiện toàn bộ máy chính quyền tại Crimea. Ngày 23/3, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ thị cho Thủ tướng Dmitry Medvdev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu, Bộ trưởng nội vụ Vladimir Kolokoltsev cùng lãnh đạo một số cơ quan trực thuộc Chính phủ Nga nhanh chóng thông qua các thủ tục cần thiết nhằm đẩy nhanh việc thành lập bộ máy hành chính cấp liên bang và các ban ngành tại nước CH Crimea và thành phố Sevastopol trước ngày 29/3.

Điện Kremlin cho biết kế hoạch kiện toàn chính quyền tại vùng lãnh thổ mới sẽ bao gồm việc điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của một số cơ quan hiện nay của Crimea nếu cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả