Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 00:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 2, 13/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công khai minh bạch chỉ số điện

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều người dân Hà Nội bức xúc trước việc hóa đơn tiền điện tháng 6 tăng cao từ 2-3 lần so với các tháng trước đó.

Để tránh hiểu lầm hay những vướng mắc trong việc ghi chỉ số điện, EVN Hà Nội đã khuyến khích người dân cùng tham gia giám sát chỉ số công tơ điện. Tuy nhiên hộp số điện thường được treo cao để đảm bảo an toàn nên người dân rất khó để giám sát. Tuy nhiên với thiết bị ghi chỉ số mới mà EVN Hà Nội vừa đầu tư thì người dân có thể dễ dàng giám sát hơn, nhờ đó sẽ công khai minh bạch hơn.

Với kết cấu là một chiếc gậy chuyên dụng cùng bộ ghi chỉ số đã giúp công nhân của EVN Hà Nội chỉ cần đứng dưới đất là ghi được số điện, thay vì phải trèo leo như trước đây. Do đó, giúp cải thiện điều kiện lao động, tăng năng suất và hiệu quả làm việc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động. Đồng thời người dân cũng có thể dễ dàng giám sát hơn.

Anh Lưu Đình Tiến - Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: "Với việc ngành điện ghi chỉ số công tơ bằng máy điện tử, tôi thấy rằng nó đảm bảo tính chính xác, cũng như tính minh bạch, vì ngay người dân cũng tham gia vào với cán bộ ghi số điện. Tôi cũng rất mong muốn việc này được áp dụng rộng rãi không chỉ ở Hà Nội, mà được phổ biến toàn dân".

Anh Phạm Quang Lâm - Đội quản lý điện 6, Công ty Điện lực Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Về chỉ số, do thời tiết nắng nóng, đặc biệt là trong các cơ sở dùng lớn hoặc các nhà dùng lớn thì nó cũng có những đột biến, nhưng khi đột biến thì hiện nay camera và máy tính bảng đã hiện lên chỉ số và chúng tôi lại có chỉ số bất thường để báo cho khách hàng biết và đặc biệt sẽ gọi khách hàng ra để khách hàng chứng kiến chỉ số đó, để khách hàng thống nhất với bên điện để khách hàng thanh toán tiền điện cho thuận lợi".

Bộ ghi chỉ số có thiết bị ngoài khả năng chụp ảnh chỉ số công tơ còn có thể tính toán sản lượng ngay tại hiện trường sau khi nhập chỉ số mới, cảnh báo các sản lượng bất thường... đồng thời từ thiết bị ghi chỉ số công tơ tự động, số liệu sản lượng điện sẽ được truyền tới máy tính, được lưu giữ vào bộ nhớ, nên nếu khách hàng có thắc mắc sẽ được ngành điện chứng minh bằng những hình ảnh chân thực. Nhờ đó có thể hạn chế được sai, nhầm trong quá trình nhập dữ liệu từ sổ sách vào máy tính như cách làm trước đây của ngành điện.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng Ban kinh doanh Tổng công ty ty Điện lực Hà Nội cho biết: "Công tác chuẩn bị tương đối là tốt, do đó chúng tôi cũng chưa ghi nhận sự cố lớn nào trong đợt nắng nóng này cũng như năm 2015. Chúng tôi cũng khuyến nghị đối với khách hàng là cũng nên hạn chế sử dụng vào các giờ cao điểm để tránh làm ảnh hưởng tới sự an toàn của lưới điện".

Để đầu tư cho thiết bị ghi chỉ số công tơ điện này, EVN Hà Nội chi 4,5 tỷ đồng cho thiết bị ghi số điện mới, nhờ đó chỉ số công tơ, gia tăng độ chính xác và minh bạch. Tuy nhiên nhiều người dân cũng kiến nghị ngành điện Hà Nội phải tăng cường chất lượng phục vụ hơn nữa để tránh lãng phí tiền đầu tư khi bỏ tiền ra mua những thiết bị này.

BT
Thăm dò khán giả