Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 08:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 4, 29/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng khởi nghiệp CNTT lo ngại những ràng buộc bất lợi

(ANTV) - Trong thời gian tới đây, Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2015 sẽ có hiệu lực thi hành với nhiều điều khoản mới, trong đó, có Điều 292 quy định về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính và mạng viễn thông.

Đã có nhiều ý kiến xoay quanh tính khả thi của quy định này, đặc biệt là nhiều người lo ngại nó có thể gây ảnh hưởng tới cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam do tập trung vào công nghệ thông tin và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số trên mạng máy tính và mạng viễn thông.

Việc kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên mạng Internet đang là xu hướng phát triển của cả thế giới chứ không chỉ riêng gì Việt Nam. Và việc bỏ hình sự hóa kinh doanh trái phép đối với hầu hết những ngành nghề truyền thống nhưng vẫn hình sự hóa lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ mới được nhiều chuyên gia đánh giá là một bước lùi.

Là một sinh viên, Nguyễn Duy, Sinh viên năm 3 Đại học Ngoại Thương Hà Nội rất quan tâm đến những điều khoản trong luật này. Đang ấp ủ mở một công ty về công nghệ, Duy cảm thấy rất băn khoăn trước nguy cơ vi phạm luật Hình sự, nhất là với những quy định trong điều 292, Bộ luật hình sự 2015: Theo em biết mới đây, đang có một số nhóm cộng đồng khởi nghiệp đang có kiến nghị về Nhà nước để thay đổi cái điều luật này không. Và em nghĩ rằng đây sẽ là chất xúc tác rất là tốt để Nhà nước đưa ra Bộ luật sao cho đúng nhất có thể. Và khi đó, đến lúc em khởi nghiệp, biết đâu lại có Bộ luật phù hợp và kích thích cộng đồng.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Luật BASICO cho biết: Trong lúc mà chưa có hướng dẫn, có sửa đổi gì thì chúng ta phải rất thận trọng, rất cân nhắc. Trường hợp nào thấy nó là dễ rơi vào cái vi phạm Điều 292 đấy thì chúng ta nên tránh.

Có hiệu lực từ ngày 1.7 sắp tới, Điều 292 Bộ Luật hình sự sửa đổi năm 2015 quy định rõ, người nào cung cấp các dịch vụ như sàn giao dịch thương mại điện tử, trung gian thanh toán điện tử, trò chơi điện tử và các loại dịch vụ khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không có giấy phép hoặc không đúng nội dung được cấp phép thì có khả năng bị truy tố hình sự.  Mức phạt cao nhất đến 5 tỉ đồng và bị phạt tù đến 5 năm, trong trường hợp có thu lợi bất chính 500 triệu đồng trở lên hoặc có doanh thu 5 tỉ đồng trở lên. Và khả năng này là rất cao, khi mà những từ ngữ trong Điều 292 có phần chưa rõ ràng, có thể gây hiểu lầm.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: Người ta có thể hiểu một cách rất khác nhau. Nếu như hiểu theo tinh thần cũ, sẽ phải bỏ những tội kinh doanh trái phép. Những cái tự do kinh doanh, nếu đưa lên mạng sẽ không có tội. Thế nhưng vì là quy định không rõ ràng như thế nên là những người dân, những người khởi nghiệp, người ta rất là hoang mang, rất là lo sợ, chùn tay không dám làm nữa. Mà nếu có làm rồi thì cũng dừng lại vì có nguy cơ bị tù tội bất cứ lúc nào.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, trong thời đại bùng nổ CNTT như hiện nay, kèm theo đó là việc Việt Nam gia nhập vào những sân chơi lớn như TPP, cộng đồng ASEAN hay kí kết FTA, các chính sách và quy định cần phải hết sức linh hoạt, tránh rập khuôn, kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Minh Phong trao đổi: Nên xem xét lại và nên loại bỏ cái quy định này để nó đảm bảo một cái sự thống nhất về mặt bằng pháp lý cũng như xu hướng kích thích kinh doanh, làm giàu hợp pháp. Và đặc biệt, đón nhận những cái lao động cao trong tháng tới cũng như là kích thích người Việt Nam ở trong nước sáng tạo, hướng tới công nghệ cao để có thu nhập cao.

Hiện tại, Điều 292, Bộ Luật Hình sự 2015 có thể dẫn đến các cách hiểu khác nhau. Do đó, cần có những văn bản dưới luật để làm rõ những nội dung này, tránh dẫn đến những cách hiểu và xử lý khác nhau dẫn đến việc thực thi nhầm lẫn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng