Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:41, Chủ Nhật, 19/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn nhiều băn khoăn về dự thảo biểu giá bán lẻ điện mới

(ANTV) - Dự thảo biểu giá bán lẻ điện mới đang được bộ Công thương chuẩn bị. Tuy nhiên thì với việc không có nhiều thay đổi so với biểu giá cũ, biểu giá mới đang gây ra nhiều băn khoăn. 

Khó kiểm tra mỗi khi giá điện tăng đột biến. Là tâm trạng chung của nhiều người dân những năm qua. Chính vì vậy, khi bộ Công thương công bố dự thảo biểu giá bán lẻ điện mới, vẫn giữ nguyên 6 bậc thang theo cách tính cũ, không ít người tỏ ra khó hiểu.

Theo các chuyên gia, điểm mới của dự thảo lần này, đó là mỗi bậc thang giá điện sẽ được tính theo tỉ lệ phần trăm so với giá bán lẻ điện bình quân. Tuy nhiên thì số lượng bậc thang cũng như khoảng cách giữa các bậc vẫn được bộ Công thương giữ nguyên như cũ. Đây được xem là quyết định khá khó hiểu, bởi 2 năm trước, bộ Công thương, mà đại diện là EVN đã tổ chức nhiều hội thảo để lấy ý kiến của giới phân tích, trong đó, phương án rút ngắn số bậc thang xuống còn 3 đến 4 bậc từng rất được ủng hộ.

Các chuyên gia cũng nhìn nhận, với mức sống hiện tại, việc qui định mức giá thấp áp dụng đối với hộ nghèo chỉ là 50Kwh điện một tháng có thể xem là không còn phù hợp và cần phải xem xét lại. Bên cạnh đó, mặc dù đề cao việc sử dụng điện tiết kiệm, dự thảo lại không đưa ra được phương án để hạn chế đối với những hộ tiêu thụ điện cao.

Cũng liên quan tới kịch bản giá điện, đại diện Cục điều tiết điện lực cho biết, Bộ Công thương đang tiến hành hoàn thiện dự thảo báo cáo về kịch bản điều hành giá điện năm 2017 theo hướng hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế, trong đó nhấn mạnh, phương án này sẽ không tác động đáng kể tới việc tăng chỉ số giá tiêu dùng. 

BT
Thăm dò khán giả