Thứ sáu, ngày 20/09/2019 - 11:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn đó nỗi lo giải cứu nông sản

(ANTV) - Được giá thì mất mùa, mà được mùa thì mất giá, dường như đã trở thành điệp khúc quen thuộc mà năm này qua năm khác cứ ám ảnh lấy bà con nông dân. Và nỗi lo giải cứu nông sản vẫn còn hiện hữu trước mắt.

 

Sau một ngày thu hoạch, gia đình bà Hồ Thị Sự đang tất bật tuyển chọn những trái dưa hấu to tròn để bán cho thương lái. Dưa hấu năm nay cho sản lượng cao nên những người trồng dưa như bà Sự càng thêm phấn khởi. Thế nhưng, giá dưa lại lên xuống thất thường. Bởi đầu vụ, dưa hấu Hắc Mỹ Nhân vẫn còn ở mức 7.000 đồng/kg, nay dưa chín rộ thì giá giảm sâu còn 2.500 – 2.800 đồng/kg. Trừ chi phí nhân công, cây giống, thuê đất, người trồng dưa cũng không lãi được bao nhiêu.

Bà Hồ Thị Sự, người dân xã Bình Thanh Tây, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Được mùa thì mừng lắm, giá hôm bữa thì có cao nhưng mấy bữa nay xuống thấp quá thì ít mừng chứ biết làm sao bây giờ."

Ông Nguyễn Tiến Công, thương lái cho biết: "Một ký dưa dao động từ 2.500 – 6.000 đồng. Nói chung bà con năm nay làm dưa, nhưng giá thì mất, nói chung thu nhập cũng không bao nhiêu. So với các năm cũng tương đối thôi."

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 615ha diện tích trồng dưa. Mặc dù đã chuyển sang sản xuất giống dưa dài Hắc Mỹ Nhân thay cho giống dưa tròn Hồng Lương, để dễ dàng tiêu thụ cả thị trường nội địa và xuất khẩu, thế nhưng đến mùa thu hoạch vẫn rơi vào tình cảnh rớt giá.

Ông Nguyễn Tăng Bính,  PCT UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay giống không tốt thì giá phải thấp thôi, giống đó thì sản lượng cao, đến hiện tại nếu bù qua sớt lại thì cũng duy trì ở mức trung bình. Nhưng sau này, người dân tiếp tục sản xuất nữa thì rất nguy hại.  Người nông dân thì cứ việc sản xuất thôi, chứ bán cho ai mới là vấn đề đặt ra. Vì vậy quá trình tuyên truyền cho bà con vẫn còn lâu dài."

Hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ chính của nông dân Quảng Ngãi với 80% sản lượng. Tuy nhiên, thị trường này đang dần hướng đến mở rộng quy mô sản xuất dưa nội địa. Cùng với đó, vụ mùa thu hoạch dưa hấu tại đây cũng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 hằng năm, lệch không nhiều so với vụ mùa dưa hấu của Việt Nam. Điều này, đã đặt ra không ít trở ngại cho thị trường đầu ra của người nông dân.

Ông Nguyễn Tăng Bính chia sẻ: "Về thời vụ, phải trong tháng tư đổ lại, chứ sau tháng tư thì thị trường dưa hấu Trung Quốc tự sản xuất được nên giá cả sẽ không cao. Qúa trình kết nối cũng cầu cũng chỉ cho người nông dân, hợp tác xã tiến hành sản xuất theo quy trình. Còn người nào không sản xuất theo quy trình thì dứt khoác phải bị lổ thôi. Chứ không nào giải cứu nông sản mãi được, hết dưa hấu đến khoai lang, quýt."

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, rất nhiều cuộc “giải cứu” hàng nông sản diễn ra. Nhưng đây cũng chỉ là giải pháp tức thời, thiếu sự bền vững. Chính vì thế, người nông dân cần tuân thủ theo đúng thời vụ, quy trình sản xuất, lựa chọn cây giống phù hợp, tránh tình trạng “được mùa mất giá”.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng