Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước còn nhiều vướng mắc

(ANTV) -Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước đã hoàn thành cổ phần hóa (CPH) 6  doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và đang xây dựng phương án  CPH để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 14 DN. Đồng thời tiến hành xác định giá trị của 20 DN. Như vậy, dự kiến sẽ hoàn thành CPH  40 DN trong tổng số 45 DN của kế hoạch năm 2017. Tuy nhiên, việc  CPH đang gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ. 

 
Ba thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt nam,  tổng công ty Phát điện 1, 2, 3 thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) cũng như nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn khác đã tích cực đẩy nhanh tiến độ CPH  nhưng so với yêu cầu giai đoạn 2017-2020 phải CPH 137 DNNN  thì việc thực hiện còn chậm, chưa đạt kế hoạch đề ra.
 
Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó vụ trưởng Ban đổi mới  Doanh nghiệp, Bộ Công thương cho biết, về CPH các DNNN, các tổng công ty  đang gặp khó khăn. Các doanh nghiệp do Bộ quản lý là những công  ty lớn, quy mô lớn, địa bàn rộng, những vấn đề liên quan  đến đất đai và các dự án đầu tư   dở dang khi mà xác định giá trị doanh nghiệp cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ, thời gian xác định doanh nghiệp cũng dài  và cũng cần yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữu các bộ ngành, địa phương thì đây đang là vấn đề vướng mắc của chúng tôi.
 
Theo các nhà chuyên môn, hạn chế trong việc CPH chính là hiệu quả hoạt động của khối DNNN chưa tương xứng với nguồn lực được nắm giữ, năng suất lao động,  sản xuất kinh doanh còn thấp. Một số tập đoàn, tổng công ty, hoạt động kém, thua lỗ, cơ chế quản trị chưa đáp ứng được tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, còn khó khăn  trong quy định về định giá tài sản đất đai, trách nhiệm của người quản lý tài sản Nhà nước chưa rõ ràng.
 
 Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Còn nhiều vướng mắc
 
Ông  Conrad F Zellmann, Tổ chức Minh  bạch Quốc tê cho biết, trước hết phải rà soát toàn bộ những quy định, luật pháp , có sự công khai minh bạch rõ ràng kể cả từ khâu bán đấu giá, định giá và  cũng cần phải xử lý  những người không có trách nhiệm, cố tình vì lợi ích  cá nhân, đơn vị mình mà làm việc CPH nó chậm đi.
 
Việc thực hiện CPH hiện nay còn chậm tiến độ một phần do các doanh nghiệp quy mô vốn lớn cần sự tham gia của nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực tài chính và năng lực quản trị, đầu tư tốt nên cần nhiều thời gian để chuẩn bị. Một số bộ ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước chưa thật quyết liệt trong công tác CPH.
 
Theo ông Cao Sỹ Kiêm,Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, chúng ta cần nâng cao chuyên môn của những người đang thực hiện việc CPH, kể cả người  lập danh sách, người giải quyết, và những người thuộc lĩnh vực quản lý và cả dịch vụ để việc CPH  được thông thoáng hơn, để khi thực hiện được thuận lợi hơn. Cũng như cần rà soát toàn bộ  những quy định, luật pháp  để tháo gỡ những cái đang tắc hiện nay trong lĩnh vực CPH , giải quyết  theo sát thông lệ quốc tế.
 
Ngay trong năm 2017 và cho tới năm 2020, mục tiêu sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN là tạo bước chuyển mạnh mẽ, thực chất hơn, trong đó CPH chỉ là 1 giải pháp mà cuối cùng là thu hẹp phạm vi hoạt động DNNN ở các  các lĩnh vực tư nhân không muốn đầu tư và không có khả năng đầu tư. Thêm vào đó, những doanh nghiệp mà Nhà nước giữ lại thì phải đổi mới quản trị, sao cho hoạt động thực sự có hiệu quả.
 
Thăm dò khán giả