Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 22:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 2, 29/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội xuất khẩu thịt lợn sang thị trường tiềm năng

(ANTV) - Những ngày này, cả nước đang chung tay "giải cứu" ngành chăn nuôi lợn với các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ thịt diễn ra sâu rộng trên cả nước. Cùng với việc tiêu thụ trong nước, doanh nghiệp cũng đang có cơ hội xuất khẩu trực tiếp thịt lợn với số lượng lớn sang các thị trường tiềm năng trong khu vực. Điều đó đã phần nào tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi trong thời  điểm này.

Mới đây, doanh nghiệp này đã nhận được  2 đơn hàng nhập  khẩu thịt lợn  đến từ Hàn Quốc và Nga.  Theo đó, phía DN Hàn Quốc đang có nhu cầu nhập đều đặn 500 tấn thịt ba chỉ/tháng, 1.350 tấn chân trước và 1.350 tấn chân sau/tháng trong thời gian 1 năm. Trong đó, thịt ba chỉ cần đạt trọng lượng từ 4,7 -  5,2 kg/miến. Sản phẩm được đóng gói theo quy chuẩn: 4 miếng thịt ba chỉ/thùng carton. Đơn hàng này không chỉ là niềm vui của doanh nghiệp mà còn cho cả những người nông dân.

Ông Nguyễn Tuấn Việt- Giám đốc  Công ty TNHH VietGo – Hà Nội cho biết: "Nhằm chung tay với cả nước giải cứu thịt lợn, tất cả các chi phí xúc tiến thương mại cho các đơn hàng giải cứu thịt lợn trong thời gian này đều được Công ty TNHH VIETGO miễn phí hoàn toàn cho các đơn vị cung cấp. Ngoài đơn hàng kể trên, VIETGO cũng cam kết sẽ cố gắng mang về nhiều đơn hàng thịt lợn hơn cho bà con nông dân, với số lượng khoảng 5 – 7 đơn/tháng".

Sau sự cố giải cứu thịt lợn thời gian qua, VN hiện cũng là một thị trường mà nhiều đối tác nước ngoài muốn tìm hiểu, thâm nhập thực tế để có thể ký kết các đơn hàng của mình với các doanh nghiệp chăn nuôi.

Bà Jana Herceg, Phó trưởng đại diện kinh tế,  phái đoàn EU  tại VN cho biết: "Hiện nay cũng có  một số nước chấp nhận mở cửa cho thị trường thịt lợn của VN.  VN hiện đang khó khăn đầu ra về các sản phẩm này. Hi vọng qua đó,  VN có cơ hội  xuất khẩu thịt lợn sang các nước để ngành chăn nuôi bớt đi khó khăn".

Qua khảo sát từ thị trường, dễ dàng nhận thấy  Trung Quốc vẫn là thị trường lớn và đầy tiềm năng của VN trong vấn đề xuất khẩu thịt lợn bởi mức tiêu của nước này vào khoảng 51 - 57 triệu tấn/năm. Hơn nữa Trung Quốc không đòi hỏi quá cao về tiêu chuẩn nhập khẩu. VN cũng có lợi thế hơn so với các quốc gia xuất  khẩu thịt khác  bởi có vị trí gần Trung Quốc nên chi phí vận chuyển thấp, giá cả cạnh tranh.

Tuy vậy, xuất khẩu  thịt lợn vào Trung Quốc hiện nay vẫn chủ yếu qua đường tiểu ngạch nên sản lượng xuất đi thấp... Do đó,  cần tìm được những đơn hàng xuất khẩu  chính ngạch để hạn chế rủi ro cũng như đưa được sản phẩm vào sâu hơn thị trường Trung Quốc cũng như các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore….

Mới đây (vào trung tuần tháng 5/2017), Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & PTNT  đã trực tiếp phối hợp làm việc với Trung Quốc về việc đẩy mạnh xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang thị trường nước này. Ngoài việc xúc tiến tiêu thụ,  liên Bộ cũng  sẽ nỗ lực để sớm ký kết các bản ghi nhớ về công nhận kiểm dịch động vật với các đối tác để có thể sớm xuất khẩu  thịt lợn chính ngạch. Rõ ràng, trong gian khó đã xuất hiện những cơ hội mới, góp phần làm cho bức tranh ngành chăn nuôi đã có thể trở nên sáng sủa hơn trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả