Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 3, 19/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội từ ứng dụng công nghệ block chain

(ANTV) - Thời gian gần đây, cụm từ Blockchain được nhiều người nhắc đến. Những người hiểu blockchain thì khát khao muốn biết nhiều hơn nữa, những người chưa biết đến blockchain thì mong được hiểu xem công nghệ này là gì mà nhiều người nhắc đến như một nguồn sức mạnh có thể thay đổi được cuộc sống. Theo các chuyên gia, blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. 

Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Hiện Việt Nam đã và đang ứng dụng công nghệ block chain ở 1 số lĩnh vực như tài chính ngân hàng, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, bất động sản, du lịch, khám chữa bệnh. Vậy bên cạnh những ứng dụng thực tiễn từ công nghệ block chain thì đâu là thách thức? 

Một khảo sát mới đây của IBM cho thấy 9 trên 10 các cơ quan nhà nước trên thế giới được hỏi thừa nhận có kế hoạch đầu tư vào blockchain để quản lý các giao dịch tài chính.

Ukraine sẽ dùng blockchain để quản lý việc đăng ký đất nông nghiệp do hệ thống hiện tại có nhiều lỗ hổng, dễ bị lợi dụng để lừa đảo hoặc dẫn đến tranh chấp về quyền sở hữu.

Quốc gia Georgia gần đây đã chuyển việc đăng ký quyền sở hữu đất sang blockchain và hệ thống này hiện đang xử lý 160.000 hồ sơ, sẽ không có gian lận hay tiêu cực trong quy trình quản lý.

Còn ở Nga, ngân hàng Nhà nước Sberbank đã công bố hợp tác với Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga để thực hiện chuyển giao tài liệu và lưu trữ thông qua blockchain.

Tại Việt Nam, công nghệ blockchain được ứng dụng trong các ngành nông nghiệp, phát hành chứng khoán, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, tài chính, đầu tư... Đặc biệt, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính nên quan tâm tới việc xây dựng ứng dụng trên nền tàng blockchain. Bởi dữ liệu khi được lưu trên blockchain sẽ rất an toàn, gần như không thể bị xóa hoặc thay đổi. Đặc điểm này của công nghệ phù hợp với các giao dịch tài chính và các ứng dụng liên quan đến truy xuất nguồn gốc. Nền tảng blockchain có tính tự động hóa cao, do vậy có thể giảm chi phí server, vận hành. Tất cả nghiệp vụ được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh, giúp giảm thiểu sai sót. Phát triển ứng dụng trên nền tảng blockchain là mô hình hoạt động mới, dựa trên việc trao quyền vận hành cho cộng đồng, mang lại giá trị thẳng cho người dùng thay vì những tổ chức, doanh nghiệp trung gian, công ty hay một nhóm cổ đông. Đây là mô hình rất khác so với những công ty truyền thống.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc vùng Infinity Block chain Labs cho biết: "Chúng tôi đã ứng dụng blockchain tại tỉnh Đồng Tháp, dán 1 con tem blockchain lên quả xoài để chứng minh nguồn gốc  quả xoài từ lúc được thu hoạch rồi thông qua nhà phân phối để đến tay người tiêu dùng. Thông qua demo này nó đã tạo hiệu ứng và chúng tôi thấy vinh dự vì đã cho người dân nhìn thấy rõ vai trò của công nghệ blockchain trong minh bạch hóa và tạo nền tảng nhất quán trong việc lưu trữ thông tin giao dịch để  từ đó người tiêu dùng tin tưởng hơn về sản phẩm.

Ông  Vương Quang Long, Giám đốc công ty Tomochain cho biết: "Phải nói là công nghệ blockcain đã được chúng tôi ứng dụng vào thực tế kinh doanh, ví dụ như chúng tôi đã xây dựng được nền tảng nông sản cho cả Châu Á và Châu Phi, xây dựng được chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc trong thực phẩm. Điển hình như áp dụng đặc điểm không thể làm giả, không thể phá hủy của Blockchain vào ngành công nghiệp sản xuất sẽ giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đang được chào bán."

Ông Đặng Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu  Blockchain QNET cho biết: "Thông qua block chain, chúng tôi đang xây dựng và quản lý hồ sơ vay thế chấp ngân hàng. Ứng dụng công nghệ này  thì 1 hồ sơ sẽ chỉ là duy nhất, không ai có thể thay đổi sửa chữa được. Sẽ không còn chuyện 1 hồ sơ có thể thế chấp vay tiền ở nhiều ngân hàng khác nhau hoặc là nhân viên ngân hàng có thể tự sửa chữa dữ liệu để rút tiền ra. Công nghệ này ứng dụng  trong kinh doanh còn chống được vàng giả nữa  và  nó còn ứng dụng trong các hồ sơ khác ở nhiều lĩnh vực khác nữa."

Blockchain tạo nền tảng cho mô hình kinh doanh mới

Thách thức từ ứng dụng  công nghệ blockchain

Blockchain được đánh giá là một trong 10 công nghệ quan trọng dẫn đầu cuộc công nghệ công nghiệp lần thứ 4, mở ra nhiều cơ hội và thách thức, đặc biệt là tại các thị trường mới nổi thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Không bỏ lỡ xu thế đó, chỉ trong năm 2017, tại Việt Nam đã nhanh chóng có những hoạt động cho thấy sự nhạy bén và thích nghi với chuyển dịch của công nghệ số, khi ghi nhận hơn 430.000 dự án mã nguồn mở và thành lập hơn 30 startup trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Tính đến tháng 12/2017, lượng tìm kiếm việc làm liên quan đến blockchain và tiền ảo tại Việt Nam đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thách thức phải đối mặt khi xây dựng một dịch vụ ứng dụng blockchain tại Việt Nam đó là yếu tố về hạ tầng cơ sở, nhân sự, chính sách và con người.

Ông Adam Vaziri, Tổng giám đốc QRC Group cho biết: "Blockchain là một công nghệ mới trên toàn cầu, và còn rất mới tại Việt Nam. Do đó nguồn nhân lực đáp ứng là không nhiều. Có thể rủi ro khi triển khai công nghệ blockchain tại Việt Nam, do bản thân các chính sách, nhà làm luật vẫn đang có những nhầm lẫn, khúc mắc giữa công nghệ nền tảng blockchain với các ứng dụng của nó như tiền ảo, Bitcoin."

Ông Dane Elliott, Giám đốc kinh doanh Achain cho biết: "Rõ ràng, để có thể tạo động lực và khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn hơn đối với việc tiếp cận công nghệ blockchain, trước hết, Việt Nam nên xây dựng một khung pháp lý hoàn thiện cho các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời cũng nên tiến hành thử nghiệm công nghệ blockchain với một giới hạn nhất định, đặt dưới sự giám sát của các cơ quan chuyên môn."

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế trung ương cho biết: "Công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối) được dự đoán sẽ dẫn dắt công nghệ tương lai.Với đặc tính phi tập trung, độ bảo mật cao, đây là công nghệ mang tính cách mạng ứng dụng trong nhiều ngành. Với tiềm năng lớn của công nghệ này, nhiều quốc gia đã nghiên cứu ban hành chính sách để thúc đẩy phát triển. Không nằm ngoài xu thế, Việt Nam cần theo dõi khuyến khích, để đưa ra chính sách pháp luật nhằm giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn."

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Chúng tôi sẽ phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển ứng dụng công nghệ blockchain; nghiên cứu kinh nghiệm các nước, tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành những chủ trương, chính sách, quy định pháp luật phù hợp để thúc đẩy, kiểm soát công nghệ Blockchain tại Việt Nam. Đồng thời sẽ hỗ trợ phát triển ứng dụng công nghệ Blockchain thông qua các chương trình KH&CN cấp quốc gia, như chương trình Khoa học & Công nghệ về Chính phủ điện tử; chương trình Khoa học & Công nghệ trọng điểm cấp quốc gia về Cách mạng công nghệ lần thứ 4 mà Bộ đang hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt."

 

BT
Thăm dò khán giả