Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội phát triển khi nước mắm Nam Ô được công nhận Di sản

(ANTV) - Mới đây, với việc được bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, làng nghề nước mắm Nam Ô, thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng trở thành làng nghề nước mắm đầu tiên trong cả nước được công nhận ở hạng mục này. Đây là niềm vui lớn với những người dân Nam Ô đã bao đời nay gắn bó với nghề chế biến nước mắm thủ công truyền thống, là cơ hội để mở rộng và phát triển làng nghề.

Đã gần 40 năm làm  nghề chế biến nước mắm, và là thế hệ thứ 4 trong gia đình gắn bó với công việc này, ông Trần Ngọc Vinh - Chủ nhiệm Hội làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô hết sức vui mừng khi nước mắm của làng nghề trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bởi, đây không chỉ là cơ hội để quảng bá sản phẩm, phát triển làng nghề, mà quan trọng hơn, nó là sự ghi nhận cho nỗ lực gìn giữ nghề, gìn giữ cách thức chế biến nước mắm theo phương thức thủ công truyền thống đã có hàng trăm năm qua với không ít những thăng trầm.

Ông Trần Ngọc Vinh cho biết: Từ bao nhiêu năm nay, bà con chúng tôi làm theo cách truyền thống, không có chất bảo quản, không có chất vô cơ, chúng tôi phân loại từng loại cá. Như vậy để thấy được giá trị truyền thống ông cha chúng tôi để lại. Nay được cấp trên quan tâm như vậy, bà con chúng tôi vô cùng phấn khởi, bà con chúng tôi sẽ phát triển hơn nữa

Với những người yêu vị mặn mòi của biển làm hoàn toàn từ cá và muối, nước mắm Nam Ô đã không còn xa lạ. Thế nhưng thực tế, sự phát triển của làng nghề hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Với việc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bên cạnh niềm vui, người dân Nam Ô có những trăn trở phát triển làng nghề  để xứng đáng với giá trị của nó.

Ông Nguyễn Hữu Thiết – Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cho biết: Mục tiêu, định hướng tổng quát cho phát triển làng nghề là chúng tôi xây dựng đề án cải tạo cơ sở hạ tầng, mở rộng đường xá, đảm bảo thu gom nước thải…có diện tích trưng bày sản phẩm các dụng cụ sản xuất thu hút khách du khách thăm quan, mua sản phẩm tại đây

Hội làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô hiện có hơn 50 thành viên, số lượng đã bị giảm đi gần 1 nửa so với trước năm 2014, bởi từ khi khu du lịch sinh thái Nam Ô được phê duyệt, nhiều hộ dân nằm trong khu vực giải tỏa, chuyển về các khu tái định cư. Hi vọng rằng, với danh hiệu được trao tặng,  sẽ giúp bảo tồn và phát triển những hộ đang làm nghề có sẵn, khuyến khích, nhân rộng, khôi phục sản xuất đối với những hộ còn lại.

BT
Thăm dò khán giả