Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội nào cho tranh thêu Quất Động?

(ANTV) - Vài năm gần đây, kinh tế thị trường phát triển mạnh, nhiều người dân, nhất là ở những làng nghề đã có nhiều sự lựa chọn mới, công việc mới cho thu nhập cao hơn. Chính vì vậy mà không ít làng nghề truyền thống ở Hà Nội đã dần bị mai một. Làng nghề Quất Động, Thường Tín, Hà Nội từng lừng danh cả nước về những bức tranh thêu tay tinh xảo, vậy mà, ngày hôm nay, làng quê trù phù ấy đang bế tắc giữa cơn lốc thị trường đầy khắc nghiệt.

 

Cơ sở sản xuất tranh thêu của chị Nguyễn Thị Xuyến đã ra đời và tồn tại được gần 20 năm. Thời hoàng kim đã qua đi trong nuối tiếc của chị. Hiện nay, cơ sở gặp khó khăn khi sản phẩm không có đầu ra ổn định, đơn hàng xuất khẩu rất ít, thậm chí là không có. 

Tranh thêu tay Quất Động rất đẹp, có thể xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Nhưng hiện tại, kinh tế thế giới khó khăn, khả năng chi tiêu giảm mạnh nên các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các làng nghề rất khó xuất ngoại. 

Hơn nữa, lại không thể trực tiếp xuất khẩu, khai thác thị trường nước ngoài mà phải thông qua các doanh nghiệp trung gian, từ đầu năm, nhiều cơ sở chỉ bán được vài ba bức, không đủ tiền thuê mặt bằng, chi phí. Việc tìm lối ra cho các nghề truyền thống nói chung, làng thêu tay Quất Động nói riêng đang là vấn đề rất nan giải. 

Việc tìm lối ra cho các nghề truyền thống nói chung, làng thêu tay Quất Động
nói riêng đang là vấn đề rất nan giải

Làng Quất Động hôm nay, người trẻ có học thì đi ra ngoài, còn lại người già và chị em phụ nữ làm nông nghiệp. Lúc nông nhàn thì họ thêu tranh chứ không coi đó là công việc chính tạo ra thu nhập ổn định hàng ngày. Khoảng vài năm nữa đô thị hóa, hết đất nông nghiệp thì không biết làng nghề tranh thêu Quất Động sẽ đi đâu, về đâu?

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả