Thứ sáu, ngày 20/09/2019 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 15/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội cho nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

(ANTV) - Biến đổi khí hậu và thiên tai cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Các giải pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói, giảm nghèo trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là những vấn đề cấp bách đặt ra với ngành nông nghiệp.

 

13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, 212 trận dông, lốc sét, 14 trận lũ quét, sạt lở đất. Đó là những hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu trong năm 2018 vừa qua, gây thiệt hại về kinh tế  hơn  20.000 tỷ đồng và ảnh  hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của nền  nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, biến đổi khí hậu đang làm giảm năng suất một số loại cây trồng chủ lực. Cụ thể, năng suất lúa vụ xuân sẽ giảm 0,41 tấn/héc-ta vào năm 2030. Năng suất cây ngô có nguy cơ giảm 0,78 tấn vào năm 2050.

Dự báo đến năm 2100, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ bị ngập 90 nghìn ha, tương ứng khu vực này sẽ mất khoảng 7,6 triệu tấn lúa/năm nếu nước biển dâng 100 cm. Khi đó, Việt Nam có nguy cơ thiếu lương thực trầm trọng, gia tăng tỷ lệ đói nghèo. Chính vì vậy, để giải quyết vấn đề này đang là sự cấp bách được đặt ra.

Ông Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp - Bộ NN&PTNT cho biết: "Cần xây dựng nhiều chính sách hỗ trợ nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa; bảo vệ và phát triển rừng gắn với xóa đói, giảm nghèo ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ðịnh hướng phát triển nền nông nghiệp gắn với nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu."

Bên cạnh đó, để ngành nông nghiệp  phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, VNiệt Nam cũng cần nghiên cứu, ứng dụng các mô hình tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, tăng cường sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ, xử lý chất thải chăn nuôi và phụ phẩm nông nghiệp theo hướng thân thiện, bảo vệ môi trường, hạn chế phát thải khí nhà kính.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng