Thứ tư, ngày 18/07/2018 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:40, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội cho người tiêu dùng khi DN ngoại tham gia bán lẻ xăng dầu

(ANTV) - Những ngày qua, thông tin về việc doanh nghiệp liên doanh Nhật Bản - Kuwait đang tiến hành những thủ tục để tham gia thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận. Đã từ rất lâu, người dân mong muốn thị trường này được vận hành theo cơ chế thị trường, và việc có thêm doanh nghiệp vốn nước ngoài tham gia vào lĩnh vực này đang khiến cho những mong mỏi ấy có cơ hội trở thành sự thực.

Sử dụng xăng dầu để vận hành phương tiện hàng ngày, thế nhưng đối với nhiều người dân hiện tại, mua xăng của doanh nghiệp nào, đổ xăng tại cây xăng của đơn vị nào dường như không phải là vấn đề quan trọng.

Anh Ngô Phong Quang, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Thực sự thì việc đi xe máy tôi cũng không quan tâm lắm đến việc xăng tôi đang dùng là của hãng nào hay của thương hiệu nào, cái chính là xe mình nó có vận hành trơn tru hay không."

Có thể hiểu được suy nghĩ của người dân, khi mà thực tế, giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường hiện tại là không có sự khác biệt giữa các doanh nghiệp.

Đánh giá về thông tin liên danh Nhật Bản - Kuwait chuẩn bị tham gia thị trường, tiến sĩ Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng viện kinh tế tài chính cho rằng đây là dấu hiệu tích cực. Lý thuyết kinh tế cũng chứng minh, càng nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường thì tính cạnh tranh sẽ càng được nâng cao, sẽ không còn chuyện các doanh nghiệp bán lẻ có giá bán như nhau và đối tượng hưởng lợi chính là người tiêu dùng. 

Giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường không có sự khác biệt giữa các DN

TS Nguyễn Đức Độ cho rằng "Càng nhiều doanh nghiệp tham gia thì cạnh tranh sẽ càng mạnh. Khi cạnh tranh thì cái đầu tiên là họ cạnh tranh về giá bán thì giá cả sẽ cạnh tranh hơn. Chất lượng dịch vụ cũng sẽ cạnh tranh hơn. Người tiêu dùng chắc chắn là có lợi. Về phía doanh nghiệp xăng dầu hiện tại thì có lẽ khi đã có thêm đối thủ thì một mặt là thị phần của họ có thể sẽ bị giảm bớt đi nhưng nó cũng tạo áp lực cho các doanh nghiệp phải tăng chất lượng và dịch vụ lên. Tóm lại là dù thế nào cũng sẽ tốt hơn cho thị trường."

Trong khi người tiêu dùng vui mừng, thì nhiều ý kiến lại lo ngại doanh nghiệp ngoại tham gia phân phối mặt hàng nhạy cảm như xăng dầu sẽ tạo ra nguy cơ đối với an ninh năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên thì các chuyên gia theo dõi lĩnh vực này khẳng định, mối lo trên là chưa có cơ sở ở thời điểm hiện tại.

TS Ngô Trí Long, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính cho biết: "Thực tế là hiện nay chúng ta chưa mở cửa tự do mà chỉ với một công ty này là họ có điều kiện đã tham gia góp vốn vào nhà máy lọc dầu hóa chất Nghi Sơn. Họ tham gia vào quá trình sản xuất thì chắc chắn là họ phải kinh doanh, phải bán hàng. Cái này chúng ta vẫn có khả năng kiểm soát được và nếu chúng ta mở cửa một cách hoàn toàn tự do, một cách rộng ra thì muốn kinh doanh trên thương trường thì phải có những điều kiện nhất định như là kho bãi, dự trữ theo cái qui định tối thiểu. Cho nên chúng ta chưa cần phải lo ngại về ảnh hưởng tới an ninh năng lượng."

Thống kê mới đây của Bộ Công thương, trên cả nước hiện đang có 24 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối. Tuy nhiên thì thị phần xăng dầu vẫn thuộc vào tay của ba ông  lớn là Petrolimex, Pv Oil và Saigon Petro với hơn 75% thị phần.

Trong số này, Petrolimex chiếm thị phần lớn nhất là 48%. Với việc doanh nghiệp nước ngoài tham gia thị trường, có thể chờ đợi vào sự phá vỡ thế độc quyền của Petrolimex trong phân phối và bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng