Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Chủ Nhật, 08/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có “bảo kê” bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng online?

(ANTV) - Theo ông Trần Hùng - Cục phó Quản lý Thị trường, Bộ Công thương cho biết, chỉ mới vào cuộc trong thời gian ngắn, nhưng lực lượng quản lý thị trường đã liên tục bắt giữ lượng hàng hóa lớn là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc đông y...được rao bán chủ yếu qua mạng internet. Đã có câu hỏi được đặt ra là phải chăng đã có sự buông lỏng quản lý hay “bảo kê” cho hoạt động này tồn tại trong thời gian dài?

 

Theo lãnh đạo Cục Quản lý thị trường, thực tế phải thừa nhận là cũng có sự buông lỏng, thiếu kiểm tra, kiểm soát của lực lượng quản lý thị trường các địa phương thời gian qua đối với các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đông dược không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Ở đây cũng một phần từ việc không dám chịu trách nhiệm, không vào cuộc quyết liệt của quản lý thị trường.

Qua làm việc, phối hợp chống mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường cho biết, sự phối kết hợp xử lý giữa các cơ quan quản lý nhà nước thuộc Bộ Y tế và Quản lý thị trường hiện rất yếu kém.

Giá chè xuất khẩu tăng ở hầu hết thị trường

Theo Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, xuất khẩu chè 6 tháng đầu năm ước đạt 58 nghìn tấn, tương đương 94 triệu đô la MỸ, giảm 8,7% về lượng và 3,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Mặc dù giảm lượng xuất khẩu nhưng giá chè xuất khẩu bình quân của Việt Nam những tháng đầu năm lại có xu hướng tăng ở hầu hết các thị trường.

 

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thì thị trường chè thế giới đang bão hòa là một trong các nguyên nhân khiến lượng xuất khẩu chè của Việt Nam giảm trong những tháng đầu năm. Mặc dù giảm lượng, song giá chè xuất khẩu bình quân của Việt Nam lại có xu hướng tăng ở hầu hết các thị trường. Cụ thể, giá chè xuất khẩu bình quân nửa đầu năm ước đạt 1.631 USD/tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2017. Tại thị trường trong nước, giá chè tháng 6 tiếp tục giữ ở mức ổn định. Tại Thái Nguyên, giá là 105.000 đồng 1kg đối với chè xanh búp khô, 200.000 đồng/kg với chè cành chất lượng cao.

BT
Thăm dò khán giả