Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 29/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về nhà nghiên cứu hải sản

(ANTV) - Gắn bó với nhiều dự án thực địa, nghiên cứu, thử nghiệm và chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy hải sản trên cả nước, đặc biệt là ở các đảo tiền tiêu... Đó là câu chuyện của nhà nghiên cứu hải sản Lại Duy Phương.

 

Được gặp thạc sĩ Lại Duy Phương trên đảo Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh qua lời giới thiệu của UBND xã về dự án “Thử nghiệm mô hình nuôi thương phẩm bào ngư chín lỗ bằng nguồn giống nhân tạo”. Làm việc ở Viện nghiên cứu Hải sản đã nhiều năm, anh Phương cũng đã lặn lội đến không ít vùng miền.

Đối với huyện đảo Cô Tô, việc triển khai thành công nuôi thương phẩm bào ngư đã góp phần tạo đối tượng nuôi mới cho người dân địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng tăng, trong khi thực trạng nguồn giống bào ngư tự nhiên ngày càng cạn kiệt. Theo đó, việc nghiên cứu, chuyển giao có vai trò quan trọng của những cán bộ như anh Phương.

Anh cho biết: "Mỗi địa phương thì có một đối tượng thủy sản đặc trưng khác nhau và mỗi đối tượng lại có một kỹ thuật khác nhau. Vì vậy cũng có những địa phương họ cần mình hướng dẫn về lý thuyết thì mình mở các lớp tập huấn. Một số đối tượng mà mình có thể đưa ra sản xuất ngoài thực tiễn thì mình nắm công nghệ mình có thể xây dựng các mô hình và chuyển giao kỹ thuật. Cái hình thức của mình là cầm tay chỉ việc".

Thông thường mỗi dự án kéo dài từ 2 đến 3 năm, đồng nghĩa với việc trong thời gian đó các chuyên viên, các nhà nghiên cứu gần như phải gắn liền với mảnh đất này. Trong khi đó, các điểm nghiên cứu đa phần là vùng biển đảo, việc di chuyển đi lại gặp không ít vất vả.

Anh Phương chia sẻ: "Thực ra mà nói, mỗi chuyến xa nhà lại có rất nhiều vấn đề vì mình cũng còn trẻ, các cháu còn nhỏ thì thực ra là công việc ở nhà thì vợ mình lại phải cáng đáng hết, rồi thì cũng nhờ nhà. Nhưng vì công việc cho nên cũng phải hy sinh chút cá nhân để làm được việc gì đó".

 

B.T
Thăm dò khán giả