Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:57, Chủ Nhật, 29/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển hướng chăn nuôi bù đắp sản lượng thịt lợn thiếu hụt

(ANTV) - Trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã gặp không ít khó khăn. Để tập trung duy trì phát triển chăn nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm cho người dân dịp Tết, một số hộ nông dân đã chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang đầu tư phát triển đàn gia cầm và một số gia súc khác như trâu, bò, dê...

Ngoài việc tập trung nguồn lực cho trồng trọt và sản xuất nông nghiệp, gia đình anh Nguyễn Long Giang, xã Âu Lâu, TP Yên Bái còn tận dụng các phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp để chăn nuôi lợn. Tuy nhiên mấy tháng trở lại đây, giá bán thịt lợn bấp bênh, cộng với giá bán thức ăn cho lợn tăng cao, dịch bệnh ở đàn lợn có diễn biến phức tạp.

Anh Giang đã mạnh dạn đầu tư chuyển hướng sang đầu tư phát triển đàn gia súc, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, lúc đầu do thiếu vốn anh chỉ đầu tư mua 5 dê và 2 con trâu sinh sản. Đến nay, gia đình anh Giang đã phát triển và duy trì đàn gia súc gần 20 con.

Còn với gia đình ông Cương Bá Ước, phường Nam Cường, TP Yên Bái, nhiều năm qua gia đình ông được biết đến hộ chăn nuôi giỏi, với mô hình chăn nuôi lợn quy mô gần 50 con và đàn gia cầm trên 200 con. Chăn nuôi đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể, giúp gia đình cải thiện đời sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, gia đình ông Ước đã chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang nuôi gà với quy mô gần 1 nghìn con/lứa. Mỗi năm xuất bán từ 2 đến 3 lứa đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Để bù đắp giá trị sản lượng thịt lợn sụt giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, Phường Nam Cường đã tập trung chỉ đạo các ban ngành tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng với duy trì và thực hiện tốt công tác vệ sinh thú y, phòng, chống dịch bệnh đối với đàn lợn, khống chế không để dịch bệnh phát sinh và xâm nhiễm vào địa phương.

Thời gian qua, do bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh đã có gần 1000 con lợn, với trọng lượng gần 75 tấn bị tiêu hủy, làm giảm sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng và có ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi trên địa bàn thành phố. …Vì vậy, để bù đắp lại sản lượng gia súc thiếu hụt, cân bằng thị trường, thành phố tăng cường chỉ đạo ngành chuyên môn, chuyển hướng chăn nuôi, trong đó phát triển gia cầm theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả