Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Thứ 4, 15/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển đổi sản xuất khẩu trang hướng đến xuất khẩu

(ANTV) - Trước nhu cầu khẩu trang tăng cao cả ở trong nước và các quốc gia trên thế giới, việc chuyển đổi sản xuất mặt hàng để thích ứng với những biến động của dịch bệnh được xem là giải pháp hiệu quả cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vào lúc này. Đặc biệt là khi năng lực sản xuất khẩu trang của các doanh nghiệp Việt Nam đã đáp ứng đủ nhu cầu phòng chống dịch ở trong nước.

Theo Bộ Công thương, chỉ tính riêng khoảng 50 doanh nghiệp đã có báo cáo với Bộ Công Thương, năng lực sản xuất khẩu trang đã lên đến 9 triệu chiếc/ngày, tức là khoảng 200 triệu chiếc mỗi tháng.

Trong đó 60% là khẩu trang vải đạt tiêu chí phòng chống dịch. Với năng lực của ngành dệt may trong nước, Việt Nam không chỉ cung cấp đủ khẩu trang phòng dịch cho thị trường nội địa mà còn có thể trở thành một quốc gia xuất khẩu khẩu trang vải lớn trên thế giới. 

Trong lúc thị trường khẩu trang thế giới đang khan hiếm, khẩu trang vải đang được coi là những sản phẩm cứu cánh cho các doanh nghiệp trong ngành dệt may khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, việc xuất khẩu khẩu trang vải không đơn giản bởi đây là mặt hàng khá mới với nhiều quốc gia. Ngòai đáp ứng được nhiều thủ tục phức tạp thì các tiêu chuẩn để sản phẩm này có thể xuất khẩu vẫn chưa có hoặc đang được xây dựng.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về chống dịch COVID-19 chiều ngày 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho xuất khẩu khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ chống dịch cho các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề trên tinh thần nước ta đã có đủ nhu cầu dự trữ. Trong bối cảnh ngành dệt may đang gặp nhiều khó khăn, việc tranh thủ sản xuất và xuất khẩu khẩu trang vải không chỉ là giải pháp giúp doanh nghiệp bớt khó khăn mà còn tạo nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu.

BT
Thăm dò khán giả