Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:16, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Khoái Châu

(ANTV) -Tái cơ cấu nông nghiệp là một trong những chính sách lớn của Đảng và nhà nước, trong đó nhiều địa phương đã và đang tiến hành chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao cho bà con nông dân. Huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là một trong những địa phương có phong trào chuyển đổi cây trồng hiệu quả, với nhiều cây trồng chuyển đổi có giá trị cao, đặc biệt là giống nhãn chín muộn Miền thiết. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Thoan đã chuyển đổi sang trồng giống nhãn muộn Miền Thiết được hơn chục năm nay. Với ưu điểm năng suất cao, chất lượng quả tốt lại có giá bán cao hơn nhãn chính vụ, giống nhãn này đã mang lại thu nhập ổn định hơn cho gia đình chị Thoan.
 
Chị Nguyễn Thị Thoan - Xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nói: Nhà chị có gần 2 mẫu nhưng cái nhãn muộn này cũng chỉ mới ghép được khoảng chục năm nay. Hiệu quả cũng cao, quả năng suất chứ không như ngày xưa nó cũng nứt nát ra rồi chẳng được bao nhiêu cân.
 
Chị Đỗ Thị Nương - Xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên nói: Từ khi người ta chuyển đổi sang trồng nhãn thu hoạch của người dân là đời sống nó cao hơn. Người ta thu hoạch nhãn thì hơn trồng các cây khác, hơn là trồng lúa đay ngô.
 
Nhãn chín muộn Miền Thiết là một trong những cây trồng lợi thế của huyện Khoái Châu.  Đây là giống nhãn có giá trị  và sức cạnh tranh cao được huyện Khoái Châu khuyến khích  bà con chuyển đổi trong nhiều năm nay.  Đặc biệt, năm 2015, hơn 7 tạ nhãn chín muộn trên địa bàn đã được xuất khẩu sang Mỹ. Hiện nay, toàn huyện có hơn 1600 ha trồng nhãn thì có tới 90% diện tích trồng giống nhãn này. 
 
Ông Nguyễn Văn Đạt - Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết: Tập trung quy hoạch lại vùng nhãn theo hướng tập trung để đảm bảo việc sản xuất hàng hóa. Định hướng sẽ tập trung  đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông thủy lợi cho vùng trồng nhãn. Với 1600ha nhãn hiện nay chúng tôi sẽ giữ ổn định và tập trung cho việc đầu tư thâm canh cũng như tuyển chọn những giống có năng suất chất lượng đưa vào sản xuất.
 
Ngoài ra, huyện Khoái Châu còn chuyển đổi nhiều cây trồng, trong đó có các cây ăn quả như chuối tiêu hồng với diện tích hơn 700 ha cho sản lượng 30.000 tấn/năm, khoảng 400ha các loại cây có múi. Tổng giá trị thu được từ ngành trồng trọt mỗi năm ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng thực sự đã mang  lại nguồn thu lớn cho người nông dân.
 
Ông Đỗ Tất Thinh - Chủ tịch UBND xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên cho biết: Khoảng hơn 20 năm về trước trồng cây lúa Đảng bộ phấn đấu khoảng 20 - 25 triệu/ 1 ha gieo trồng là rất khó. Nhưng năm nay và các năm trước phấn đấu trên 100 triệu rất bình thường. Nó khẳng định là khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, bà con nông dân tiếp thu khoa học kỹ thuật và năng động sáng tạo thì làm rất dễ.
 
Hiện nay, nhiều sản phẩm nông sản của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng và đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường, điều này cho thấy lợi thế, hiệu quả của những loại cây trồng chuyển đổi giúp cho cuộc sống người nông dân nơi đây đang từng ngày đổi mới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả