Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuỗi liên kết thu mua, xuất khẩu thủy sản

(ANTV) - Một chuỗi khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ sọc dưa vừa được thiết lập giữa doanh nghiệp và nghiệp đoàn nghề cá phường Vĩnh Phước - Thành phố Nha Trang. Đây là chuỗi liên kết thứ 4 mà Khánh Hòa triển khai. Theo xu hướng chung gần đây, liên kết theo chuỗi hợp tác này hứa hẹn sẽ mang lại những tín hiệu khả quan cho đầu ra cho nguồn nguyên liệu thủy sản ở Khánh Hoà. Cả ngư dân và doanh nghiệp đều được lợi.

Hiện Khánh Hoà có gần 200 tàu đánh bắt, khai thác cá ngừ sọc dưa, tức gần 1/6 tổng số tàu khai thác xa bờ hiện nay. Sản lượng cá ngừ sọc dưa lớn nhưng do chưa có chính sách bảo quản, giá cả thu mua hợp lý nên thu nhập của ngư dân chưa tương xứng.
 
Ban đầu 25 tàu thuộc nghiệp đoàn nghề cá Vĩnh Phước tham gia chuỗi liên kết sẽ được hỗ trợ kỹ thuật bảo quản cá sau đánh bắt và đảm bảo giá thu mua sẽ tốt hơn trước đây.
 
Ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa nói: Các chính sách của công ty đưa ra và cam kết của ngư dân thì các chuỗi liên kết khai thác cá ngừ sọc dưa sẽ thành công và mở ra con đường mới áp dụng cho đối tượng khác và địa phương khác.
 
Tuy còn nhiều khó khăn bước đầu như: chưa có chính sách chế biến cá ngừ; chưa bố trí được khu vực thu mua theo nhu cầu, nhưng chuỗi liên kết thu mua chế biến, xuất khẩu cá ngừ sọc dưa ở Khánh Hoà hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích cho cả ngư dân và doanh nghiệp.
 
Ngư dân bán được cá với giá cao, doanh nghiệp yên tâm về nguôn nguyên liệu cá xuất khẩu. Nguồn cá ổn định và chất lượng sẽ là tiền đề tốt để doanh nghiệp yên tâm xây dựng thương hiệu cá ngừ Việt Nam ra thế giới.
 
Bà Nguyễn Thị Mỹ Nhi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tín Thịnh cho biết: Tôi nghĩ người dân được lợi rất nhiều. Họ không lo đầu ra, giá được hỗ trợ. Người dân yên tâm bám biển. Khi ký kết các doanh nghiệp, ngư dân cũng có ý thức hơn về bảo vệ chất lượng khi đánh bắt.
 
Ông Vũ Đình Đáp – Chủ tịch Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam nói: Mặc dù tàu khai thác cá ngừ của Khánh Hòa không bằng Bình Định và Phú Yên nhưng hàng năm Khánh Hòa thu mua 2/3 sản lượng cá của 3 tỉnh. Cho nên việc ký kết chuỗi cá ngừ để năng cao chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào, minh bạch xuất xứ nguồn gốc cá, phù hợp với thông lệ quốc tế.
 
Thành lập chuỗi hợp tác, tiêu thụ, xuất khẩu nguồn nguyên liệu thủy sản là chủ trương chung của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Mục đích chính của các chuỗi là góp phần nâng cao chất lượng và giá trị nguồn nguyên liệu thủy sản xuất khẩu.
 
Tại Khánh Hòa, thời gian qua, thủy sản đánh bắt đóng góp rất quan trọng trong giá trị xuất khẩu chung. Nay có thêm chuỗi liên kết, đầu ra nguồn nguyên liệu đảm bảo, ngư dân các tổ liên kết cũng yên tâm bám biển, bám ngư trường hơn.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả