Thứ bảy, ngày 21/04/2018 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 17:34, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuối được giá, người trồng vẫn lo

(ANTV) -Hơn hai tháng qua,  bà con nông dân trồng chuối ở xã Tân Long , huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị  rất vui mừng vì chuối tăng giá, từ chỗ 2 ngàn đồng 1kg, nay tăng lên 6 đến 7  ngàn đồng 1kg. 

 
Mặc dù vậy, người nông dân trồng chuối ở Hướng Hóa cũng không vui,  vì tính ổn định và bền vững của cây chuối không có , tất cả phải nhờ  các thương lái thu mua, chưa có đầu ra ổn định.
 
Ông Đỗ Thái Thanh ở xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, trồng được 10 ha chuối. Trong năm 2015 chuối liên tục rớt giá, có lúc một buồngchuối chỉ có 14 ngàn đồng. Đến thời điểm này, giá chuối tăng, ông Thanh rất mừng, nhưng cũng không yên tâm vì không biết giá chuối sẽ lên được bao lâu và khi nào nó lại xuống.
 
“Hiện nay trồng cũng nhờ trời, nhờ đất, chưa áp dụng gì về khoa học kỹ thuật. Mặt bằng chung thấy giá chuối chưa được ổn định, lâu dài , khi lên , khi xuống, phụ thuộc vào thương lái, vào thị trường rất lớn. Nông dân chưa có gì gọi là ổn định cả”- 00ng Đỗ Thái Thanh lo lắng nói.
 
Xã Tân Long trồng được trên 600 ha chuối và diện tích tự phát được trồng thêm ở nơi khác của bà con là 1200 ha. Trong những năm gần đây, giá chuối cứ bấp bênh, lên xuống bất thường. Giá lên, mỗi ngày toàn xã bán ra được 65 tấn chuối, nhưng khi giá xuống mỗi ngày bán chỉ được 10 tấn chuối.
 
Ông Trương Đình Tùng, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, mặc dù giá như vậy, nhưng đầu ra vẫn còn bấp bênh,đầu tư vào khoa học kỹ thuật vào cây chuối để thị trường tiêu thụ ổn định, vẫn chưa có nhà đầu tư vào.
 
Người nông dân vẫn cảm thấy lo lắng khi đầu ra còn bấp bênh Ảnh cắt Clip
 
Toàn huyện Hướng Hóa trồng được 2.500ha chuối. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích trồng chuối của huyện Hướng Hóa đều do người dân tự trồng, không áp dụng các tiến bộ Khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sản xuất theo hướng nông sản sạch Viêt Gap, bên cạnh đó cũng khôngcó doanh nghiệp nào đứng ra để bao tiêu sản phẩm ổn định cho bà con nông dân. Đây là điều trăn trở nhất của người nông dân trồng chuối trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
 
Theo ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tich UBND huyện Hướng Hóa – Quảng Trị cho rằng, công ty TNHH Thanh Trí đã đầu tư một nhà máy, hiện nay chuẩn bị vào sản xuất. Chỉ đạo cho các xã và bà con nông dân, ổn định diện tích chuối. Về khoa học kỹ thuật chúng tôi chỉ đạo các phòng nông nghiệp ,các ngành chuyên môn, hỗ trợ tập huấn, để chăm sóc cây chuối ngày càng tốt hơn.
 
Đã đến lúc tỉnh Quảng Trị cần có những giải pháp ổn định và bền vững đối với vùng chuyên canh chuối nông sản  trên địa bàn. Một khi chưa giải quyết được vấn đề này thì cùng với diện tích ngày càng mở rộng, việc tìmđầu ra ngày càng khó khăn, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn chưa thể có thực sự bền vững và chính người nông dân phải gánh chịu hậu quả.  
 
 
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng