Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 7, 16/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuẩn hữu cơ bị bỏ ngỏ

(ANTV) - Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ của nước ta còn chưa hoàn thiện, sự nhập nhèm, “tự phong” về nông sản hữu cơ đang đánh lừa nhiều người tiêu dùng và khiến người tiêu dùng trong nước hoang mang trong việc lựa chọn thực phẩm, mặc dù phải chấp nhận bỏ ra số tiền cao hơn để mua thực phẩm hữu cơ.

 

Sản phẩm trồng tại vùng chuyên canh ở ngoại thành Hà Nội, được cấp PGS – tức chứng nhận hữu cơ được Liên đoàn quốc tế có phong trào nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) công nhận, và có giá trị là sản phẩm hữu cơ khi lưu thông nội địa. Với 1 sản phẩm khác, cũng được ghi là sản phẩm hữu cơ. Song không có thông tin của đơn vị chứng nhận.

Cả 2 sản phẩm trên được bán với giá 32.000/kg. Trong khi đó, giá của sản phẩm này được bán tại các chợ truyền thống là 6.000/kg. Như vậy, với tên gọi hữu cơ, giá của sản phẩm đã được bán cao hơn gấp 5 lần.

Tuy nhiên, nếu xuất ra nước ngoài, cả 2 sản phẩm trên đều không được công nhận là sản phẩm hữu cơ, do chứng chỉ được cấp không có giá trị quốc tế.

Hiện tại, Việt Nam vẫn chưa có bộ quy chuẩn chính thức và khung pháp lý cho sản xuất cũng như chứng nhận và giám sát sản phẩm hữu cơ từ phía cơ quan quản lý. Hệ thống PGS được coi là bộ quy chuẩn phổ biến nhất cho thị trường hữu cơ trong nước, nhưng mới chỉ được triển khai tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Các tiêu chí trong PGS đều được Liên đoàn quốc tế có phong trào nông nghiệp hữu cơ công nhận. Ngoài PGS, thị trường thực phẩm hữu cơ Việt Nam lạiđang chấp nhận và lưu hành khá nhiều chứng nhận quốc tế như USDA (Mỹ), Eu (Châu Âu) hay JAS ( Nhật Bản)…Và chính điều này đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Nằm ở Lĩnh Nam (Hà Nội), trên diện tích khoảng 4ha, mô hình canh tác thực phẩm hữu cơ điển hình cho những bất cập trong sản xuất thực phẩm hưu cơ tại Việt Nam. Đầu tư nhà lưới, luôn có gần 100 nhân lực tham gia làm đất và nhặt cỏ thường xuyên, áp dụng phương pháp được Bộ Nông nghiệp Mỹ khuyến cáo cho sản xuất hữu cơ. Tuy vậy, nông trại này hiện tại vẫn chưa có bất kỳ 1 chứng chỉ hữu cơ nào. Lý do là bởi các sản phẩm ở đây bởi không nằm trong Hệ thống bảo đảm cùng tham gia (PGS). Trong khi đó, chi phí thuê 1 đơn vị thứ 3 về đểcấp chứng chỉ quốc tế là quá lớn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ KH-CN mới chỉ ban hành tiêu chuẩn Hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Tiêu chuẩn này nhìn chung chỉ mang tính khái quát mà chưa có 1 quy chuẩn cụ thể.

Điển hình như trong quy định về danh mục các chất được sử dụng trong sản phẩm hữu cơ phải được các tổ chức chứng nhận hoặc cơ quan có thẩm quyền thừa nhận. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có 1 cơ quan nào quy định về những chất được sử dụng. Và bởi vậy, việc kiểm soát các sản phẩm hữu cơ trên thị trường không dễ dàng.

Theo điều tra của Nielsen Viet Nam năm 2017 người dân thành phố Hồ Chí Minh chi trung bình 14 tỷ/tháng, người dân Hà Nội là 19tỷ/tháng cho sản phẩm hữu cơ. Một sản phẩm gắn mác hữu cơ có giá cao gấp 5 lần 1 sản phẩm thông thường nhưng luôn trong tình trạng hết hàng. Điều này đủ thấy thị trường sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam tiềm năng như thế nào.

Thế nhưng, với thực trạng như trên thì có bao nhiêu phần trăm sản phẩm được gắn mác hữu cơ trên thị trường thực sự là hữu cơ? Câu trả lời sẽ có ở chương trình tiếp theo.

B.T
Thăm dò khán giả