Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 29/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa tận dụng được ưu đãi từ hiệp định thương mại Việt Nam - Hàn Quốc

(ANTV) - Ngày 5/5/2015, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) và có hiệu lực từ ngày 20/12/2015. Đến nay, sau hơn 2 năm thực hiện, Hiệp định đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận như tạo ra nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp, giúp kim ngạch thương mại song phương 2 nước tăng mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp Việt tận dụng được những ưu đãi vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. 

 

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc với thời gian hiệu lực đã sang năm thứ ba. Việt Nam hiện là đối tác đầu tư ra nước ngoài lớn thứ tư của Hàn Quốc, trong khi, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 58 tỷ USD.

Lần đầu tiên, trong năm 2017 kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD, hai bên đã điều chỉnh kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 so với mục tiêu 70 tỷ trước đó theo hướng thương mại cân bằng hơn sau khi hai quốc gia nhìn nhận rõ thâm hụt thương mại trong thời gian qua.  Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc  tận dụng các cơ hội trong VKFTA vẫn còn nhiều rào cản. 

Để nâng cao tỷ lệ tận dụng ưu đãi mà VKFTA mang lại, các chuyên gia cho rằng, doanh nghiệp Việt cần nâng cao ý thức chủ động tiếp cận thông tin về VKFTA cũng như các FTA khác mà Việt Nam đang tham gia để lựa chọn các ưu đãi phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp. Đồng thời phải nhanh chóng thay đổi công nghệ, định hướng phát triển sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, nhà nước cần đẩy mạnh các hoạt động trao đổi thông tin, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đáp ứng các điều khoản để được hưởng ưu đãi thuế quan, giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh từ đó thúc đẩy xuất khẩu, hướng tới mục tiêu cân bằng cán cân thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong thời gian tới.

B.T
Thăm dò khán giả