Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:07, Thứ 5, 19/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa biết bảo quản nông sản sau thu hoạch gây tổn thất lớn

(ANTV) - Trong đợt lũ vừa qua, nông sản của người dân miền Trung không chỉ bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra, mà còn bị thiệt hại do không biết cách bảo quản nông sản sau khi thu hoạch. Từ lúa, bưởi cho đến các loại hoa màu khác mặc dù đã thu hoạch về nhà nhưng vì người dân không biết cách xử lý, bảo quản nên đã bị lên mầm, hư hỏng khiến thiệt hại tăng lên gấp đôi.

 

5 sào lúa của gia đình ông Qúy do bị ngập lũ nên đã xuất hiện dấu hiệu bị nảy mầm. Nếu được sấy khô, bảo quản kịp thời thì số lúa này vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, sau lũ thời tiết nắng mưa đan xen, cộng với việc bảo quản không đúng cách khiến cho toàn bộ số lúa thu hoạch về đã bị nảy mầm đồng loạt.

Còn tại Hương Khê, hàng trăm hecta bưởi Phúc Trạch sau khi bị ngập lũ đã bị rụng hàng loạt. Người dân chủ yếu nhặt về, chất đống trong nhà chứ không biết cách bảo quản. Chính vì vậy chỉ sau 1-2 ngày không tiêu thụ được, bưởi đã bị thối, hư hỏng không thể bán ra thị trường, người dân thiệt hại gần như gấp đôi.

Trong khi đó tại Quảng Trị, nhờ được đầu tư các nhà máy bảo quản, chế biến nông sản sau khi thu hoạch, nên trong đợt lũ vừa qua, hơn 2.000 tấn lúa đã kịp thời được sấy khô góp phần giảm thiểu thiệt hại cho bà con nông dân.

Bên cạnh việc người dân chưa biết cách bảo quản, thì việc phát triển công nghệ sơ chế, xử lý nông sản sau khi thu hoạch cũng chưa được các địa phương chú trọng triển khai. Điều này không chỉ gây tổn thất về số lượng nông sản, mà còn ảnh hưởng việc duy trì chất lượng nông sản của người dân sau khi thu hoạch.

Thăm dò khán giả