Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:06, Thứ 3, 23/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ vườn héo lòng vì quất cảnh chết hàng loạt

(ANTV) -  Quất Tứ Liên là một thương hiệu nổi tiếng ở Hà Nội, rất được ưa chuộng trong dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, vào thời điểm này, hàng trăm cây quất của các chủ vườn thuộc phường Tứ Liên , quận Tây Hồ đang bị chết hàng loạt. 

Ông Lê Văn Dũng

Ông Lê Văn Dũng là một trong những chủ vườn kinh doanh giống quất Tứ Liên. Mọi năm, vào dịp gần Tết Nguyên đán, ông Dũng cũng như các chủ vườn ở đây đã treo biển bán quất để người dân vào đặt mua chơi Tết. 

Song, năm nay gần đến lúc thu hoạch thì hàng loạt quất ở vườn nhà ông lại bị mắc bệnh thối rễ, vàng lá, không ra quả, chết dần mà không thể cứu vãn, dẫn đến thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Ông buồn bã cho biết, số quất bị hỏng chỉ riêng một đoạn ngắn là hơn 30 chục cây , mà toàn chết cây to đẹp mỗi cây bán 5 triệu đồng, thế nhưng bị chết như thế này coi như mất trắng.

Tương tự như gia đình ông Dũng, gia đình ông Lê Gia Cát cũng rơi vào tình trạng này, dù chỉ trồng có hơn trăm cây, nhưng vườn nhà ông đã chết tới 40 cây. Công sức và vốn liếng bỏ ra lớn, thế nhưng gần đến ngày thu hoạch lại bị mất trắng và biện pháp cuối cùng vẫn chỉ là nhổ bỏ bởi không có cách khắc phục.

 số quất bị chết trên p. Tứ Liên đã chiếm 20% trên tổng số 6 vạn cây

Hiện nay, trên phường Tứ Liên , quận Tây Hồ có trên 400 hộ trồng quất với diện tích 15 ha. Theo báo cáo của Hội Nông dân phường Tứ Liên thì số quất bị chết đã chiếm 20% trên tổng số 6 vạn cây quất thiệt hại ước tính hơn 1 tỷ đồng.

Bà Ngô Thị Ngà, Chủ tịch Hội nông dân phường Tứ Liên, cho biết hiện nay vẫn chưa biết rõ nguyên nhân làm cho quất chết nhiều, có thể do mưa axit hoặc phân bón, hội đã khuyến cáo người trồng quất một số biện pháp hạn chế tình trạng để mầm bện từ cây này chuyển sang cây khác.

Hiện nay, đối với những cây quất bị bệnh, những chủ vườn ở đây vẫn đang hàng ngày chăm sóc, phun thuốc để chữa trị với hy vọng mong manh. Còn đối với những cây vẫn khỏe mạnh, người dân đang bắt đầu tạo thế và ngắt bớt hoa để kích thích hoa nở đợt mới vào đúng dịp Tết. Như vậy có khả năng năm nay giá quất Tết sẽ có giao động tại thị trường Hà Nội./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả