Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Chủ Nhật, 06/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước gặp gỡ doanh nghiệp TP.HCM

(ANTV) - Sau khi gặp gỡ với cử tri quận 1 và quận 3, ngày 4/3, đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã tiếp xúc với cử tri là đại diện cho các doanh nghiệp thành phố. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thành viên đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM đã đến dự và chủ trì buổi tiếp xúc.

Đại diện các lĩnh vực kinh tế đã trình bày tình hình hoạt động của doanh nghiệp thành phố trong thời điểm hiện tại. Hai vấn đề trọng điểm được các doanh nghiệp quan tâm trong buổi tiếp xúc là vốn kinh doanh và cơ chế chính sách vĩ mô. Vốn kinh doanh vẫn còn yếu, cộng với việc lãi suất cho vay cao so với khu vực đang hạn chế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ quốc tế. Các đại diện cũng trình bày nguyện vọng với chủ tịch nước về việc nhanh chóng tinh giản thủ tục thuế quan mới có thể bắt kịp với cơ chế của khu vực và thế giới.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết: "Riêng về thủ tục hành chính thì nhà nước đã có những thay đổi trong chính sách hỗ trợ từ trung ương, song khi các chính sách ấy xuống đến địa phương thì một là chậm trễ, thứ hai là khi xuống các quận, huyện thì tuỳ vào sự am hiểu của các cán bộ giải thích khác nhau làm cho các doanh nghiệp vẫn còn bỡ ngỡ, mất thời gian giải quyết."

Trong cuộc gặp gỡ này, các hiệp hội doanh nghiệp cũng chỉ rõ những bất lợi và thách thức của doanh nghiệp trong nước khi bước vào các sân chơi quốc tế như TPP hay Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Phần lớn các thảo luận đều xoay quanh vấn đề Thuế nhập khẩu nguyên liệu. Hiện nay, thuế nhập khẩu nguyên liệu chưa ưu đãi khiến giá thành sản phẩm cao hơn các nước trong khu vực trong khi chất lượng hàng hoá sản xuất trong nước không thua kém. Bên cạnh đó, những bất cập còn tồn tại trong chính sách thuế cũng đang gây nhiều trở ngại cho sự phát triển của doanh nghiệp thành phố.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: "Các hiệp định chúng ta đã và sẽ bước vào có thể nó là những hiệp định thế hệ mới, chúng ta phải có tìm kiếm tư duy thay đổi mới và gấp rút. Đối với các doanh nghiệp, phải tự mình vận động, cải tiến, nhìn nhận những áp lực là cơ hội để phát triển. Các hiệp hội cần phải thể hiện rõ vai trò của mình hơn nữa trong quá trình phát triển doanh nghiệp, bám sát sao tâm tư, tình hình phát triển của anh em doanh nghiệp. Và cuối cùng nhà nước sẽ ghi nhận và nhanh chóng cải cách để có thể đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập thế hệ mới này."

Qua buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước đánh giá cao những kiến nghị của các cử tri. Các đề xuất được đưa ra sẽ làm cơ sở quan trọng để cải cách các thủ tục, chính sách về doanh nghiệp trong Kỳ họp thứ 11 của quốc hội khoá 13 sắp tới. 

BT
Thăm dò khán giả