Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:49, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ thẻ ATM oằn mình cõng phí

(ANTV) -Nhiều người dùng đang cảm thấy bức xúc trước việc phải trả quá nhiều loại phí để sử dụng thẻ ngân hàng ATM.

 Để duy trì và sử dụng thẻ ATM, mỗi tháng người dùng tốn từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng cho ngân hàng.
 
Thực tế cho thấy, càng giao dịch qua ATM nhiều thì càng tốn tiền. Trong khi đó, các ngân hàng đang có được nguồn lợi lớn từ loại dịch vụ này, bất chấp lời kêu ca từ khách hàng, bất kể dịch vụ chưa tương xứng với các loại phí.
 
Một chiếc thẻ ATM để sử dụng đang phải chịu hàng chục loại phí. Phí duy trì thẻ, phí rút tiền, phí chuyển khoản, phí kiểm tra tài khoản, phí in sao kê...
 
Chị Trần Mai Hương - Hà Nội nói: " Cảm thấy bất cập, lương thì ít mà bị trừ thì nhiều. Tại vì lần nào đổi thẻ mới cũng bị giữ lại 50 nghìn, trong khi đó em thích trả bằng tiền mặt hơn".
 
Một trong những loại phí khiến người dùng bức xúc nhất là phí rút tiền mặt. Hầu hết NH đang áp dụng phí rút tiền mặt, nếu rút 5 triệu đồng/lần, cùng hệ thống NH thì phí là 1.100 đồng; nếu rút tiền ở máy NH khác, phí là 3.300 đồng.
 
Thực tế cho thấy, các máy ATM thường xuyên thiếu tiền mệnh giá lớn, vì vậy người dùng thẻ phải rút tiền nhiều lần mới đủ nhu cầu của mình. Và tất nhiên, càng phải rút nhiều lần thì càng tốn tiền.
 
Em Phạm Văn Nam - sinh viên nói: "Đối với bọn em đang là sinh viên khi mà chưa làm ra tiền thì mỗi lần rút phí như thế này sẽ mất một loại phí cho bọn em thì bọn em rất mong NH sẽ xem xét lại để đỡ mất phí nhiều".
 
Để khuyến khích người dân không sử dụng tiền mặt, nhiều chuyên gia NH khuyến cáo, các NH không nên thu phí đối với chủ thẻ nội mạng hoặc miễn phí rút tiền đối với chủ thẻ có số dư bình quân hằng tháng ở mức thấp. Các NH cũng nên tăng tính tiện ích cho chủ thẻ, thu lợi nhờ số lượng khách hàng lớn chứ không nên nhằm vào chuyện thu phí trên số khách hàng hiện có.
 
Bà Nguyễn Thị Mùi - chuyên gia NH cho biết: " Rõ ràng chúng ta đang thu phí mà chưa phù hợp với người thu nhập thấp mà đang khuyến khích người ta sử dụng ATM thì rõ ràng nó ảnh hưởng rất lớn đến chủ trương là làm sao làm tăng tỉ trọng không thanh toán bằng tiền mặt được và nếu thực hiện được việc này thì sẽ có ích được cho cả người sử dụng, ngân hàng và nhà quản lý".
 
Trong khi người dùng bức xúc thì ngân hàng đang kiếm bộn từ dịch vụ ATM mang lại. Hiện cả nước có trên 77 triệu thẻ ATM, theo con số mà NH nhà nước thống kê. Tính toán đơn giản rằng, chỉ cần 50% số lượng thẻ này hoạt động, với lượng tiền tối thiểu duy trì tài khoản thẻ là 50.000 đồng thì số tiền chủ thẻ để ở NH đã lên hơn 1.900 tỉ đồng.
 
Chỉ cần mỗi thẻ phát sinh giao dịch rút tiền 1 lần/1 tháng, NH đã thu được từ 463 tỉ đến trên 1 ngàn 300 tỉ đồng/năm; với phí dịch vụ SMS từ 5.000 - 10.000 đồng/tháng, NH thu về khoảng từ 2 ngàn 300 tỉ - đến trên 4 ngàn 600 tỉ đồng mỗi năm. Và chắc chắn, những con số này còn lớn hơn rất nhiều nếu các ngân hàng thu được tất cả mọi loại phí.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả