Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 02:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:11, Thứ 6, 14/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ hộ điêu đứng vì chanh dây bị phá hoại

(ANTV) - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về vụ việc 3 hộ dân ở Tổ dân phố 21, thị trấn Kbang, huyện Kbang tỉnh Gia Lai có diện tích đất xâm canh trồng chanh dây trên địa bàn xã Đông đã bị phá hoại, gây thiệt hại nặng.

Gia đình các ông Lê Văn Hòa, Lê Văn Phương và Lê Hồng Lĩnh ở thị trấn Kbang, huyện Kbang phát hiện gần 2 héc ta chanh dây bị héo bất thường. Khi kiểm tra thì phát hiện bị cắt gốc cách mặt đất khảng  25 đến 30 cm.

Ông Lê Văn Hòa cho biết: "Gia đình tôi vay vốn đầu tư vào trồng Chanh dây tính hết trên 170 triệu đồng vào đây không tính công của nhà từ tháng 11 đến giờ 5, 6 người ăn rồi cứ đi làm chanh thế này, nhiều hôm từ 5 giờ sáng tôi phải lên chăm sóc bấm chồi, vặt lá, đến khi ra quả không biết kẻ nào chặt hết của tôi, giờ tôi không biết làm thế nào cho sống lại để lấy vốn trả cho Ngân hàng, tôi mong muốn công an điều tra kẻ gian để tôi yên tâm làm ăn."

Cả ba gia đình trồng chung nhau 700 gốc Chanh dây mới ra đợt quả đầu tiên, chăm cây gần đến ngày hái quả thì bị phá hoại. Thông thường mỗi trụ Chanh dây từ lúc xuống giống đến khi cho thu hoạch mất gần 5 tháng. Cộng hết tiền đầu tư gần 2 héc ta là hơn 170 triệu đồng, chưa kể công lao động. Chanh dây đã bị cắt vào gốc nên không còn khả năng phục hồi. Vụ phá hoại Chanh dây này đang gây tâm lý hoang mang lo sợ cho người dân, đồng thời cũng nảy sinh những nghi ngờ lẫn nhau, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau khi xảy ra vụ việc, ba gia đình đã báo ngành chức năng ở xã Đông và Công an huyện để diều tra làm rõ sự việc, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự.

Trưởng Công an xã Đông Nguyễn Như Hậu cho biết: "Qua xác minh thì thấy trên diện tích đất của anh đã bị cắt một số chanh rất là lớn, chúng tôi xác minh với số lượng hơn 400 dây, sau đó chúng tôi báo cho lãnh đạo Công an huyện và đã cử cán bộ chiến sỹ xuống cùng phối hợp xác minh giải quyết. Sau vụ việc đó về tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xây dựng kế hoạch tuyên truyền cho các hộ có cây hoa màu đặc biệt là chanh dây luôn đề cao cảnh giác; xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, đặc biệt  là vào ban đêm nhằm đánh bại các âm mưu các đối tượng có hành vi vi phạm."

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc để làm rõ, để tránh hoang mang trong nhân dân, để người dân yên tâm sản xuất, đồng thời phòng, ngừa những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra. Còn đối với bà con nông dân cũng cần chủ động bảo vệ tài sản của mình, không chỉ là chanh dây mà các loại cây trồng và tài sản có giá trị khác.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng