Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ động thị trường Trung Quốc cho vụ vải 2015

(ANTV) - Khoảng nửa tháng nữa mùa vải thiều sẽ bước vào chính vụ. Thế nhưng ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức rất nhiều hoạt động xúc tiến thương mại với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt là với chính quyền các tỉnh của Trung Quốc - thị trường xuất khẩu chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tiêu thụ quả vải của nước ta.

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là những cây vải sớm của gia đình cô Nguyễn Thị Hữu, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vào mùa thu hoạch.

Cô Hữu cho biết, mọi năm đa phần vải của gia đình cô và các hộ trong thôn đều bán cho các thương lái Trung Quốc sang tận vườn thu mua, và năm nay có lẽ cũng không ngoại lệ.

Theo tính toán, năm nay dù sản lượng vải không cao bằng năm ngoái, nhưng toàn tỉnh Bắc Giang vẫn ước đạt 150 nghìn tấn quả tươi.

Thị trường Trung Quốc chiếm 90% tổng lượng xuất khẩu, chủ yếu qua 3 cửa khẩu chính là Hà Khẩu - Lào Cai, Tân Thanh - Lạng Sơn, Thanh Thủy - Hà Giang và Móng Cái - Quảng Ninh.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc tiêu thụ quả vải, đặc biệt kỳ cao điểm, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc giang đã chủ động tổ chức nhiều cuộc họp bàn với các địa phương có cửa khẩu, và các tỉnh Trung Quốc nhập khẩu chủ yếu vải Bắc Giang, nhằm xây dựng cơ chế đặc thù cho quả vải xuất khẩu.

Ông Bùi Văn Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: "Chúng tôi có thống nhất dành luồng riêng cho thông quan quả vải, ưu tiên thủ tục xuất nhập cảnh, ví dụ như cấp CO (chứng nhận xuất xứ), kiểm dịch và các thủ tục khác cho thông quan. Cả phía bạn và phía chúng ta đều thống nhất làm thêm giờ để quả vải được thông quan trong ngày".

Với một loạt biện pháp thống nhất từ bảo hộ thương hiệu, tìm kiếm hợp đồng thu mua, xúc tiến thông quan, và liên tục ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, bảo quản nâng cao chất lượng quả vải, lãnh đạo huyện Lục Ngạn cũng tự tin nông dân Bắc Giang hoàn toàn có thể làm chủ được tình trạng giá cả không để xảy ra tình trạng thương lái Trung Quốc ép giá.

Ông Lê Bá Thành - Phó chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cho biết: "Chúng tôi cũng gắn kết cái thông tin trên các cửa khẩu để làm sao cung cấp thông tin giá vải ở phía bạn cho bà con nông dân ở đây nắm chắc được. Đồng thời bà con nhân dân cũng đã có điều kiện rất là tốt, kinh nghiệm trong cái việc điều tiết vải thiều cũng góp phần trong việc nắm được thông tin, chủ động điều tiết khi giá vải xuống".

Dự báo năm nay, lượng vải xuất sang Trung quốc có thể đạt 70 đến 80.000 tấn. Sẽ có khoảng gần 2.000 điểm thu mua lớn nhỏ được tổ chức trên toàn địa bàn. Giá vải thiều dự báo sẽ tương đương năm ngoái, tức là vào khoảng 30.000đ/ kg lúc cao nhất. Ngoài thị trường Trung Quốc, quả vải cũng đang có nhiều kỳ vọng tại các thị trường miền Nam.

BT
Thăm dò khán giả