Thứ hai, ngày 21/05/2018 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:12, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống hàng lậu trên địa bàn Yên Bái

(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình tội phạm kinh tế nói chung, đặc biệt là tội phạm về buôn bán hàng giả và gian lận thương mại lại có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, đồng thời triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, qua đó đã góp phần đảm bảo tình hình ANTT nói chung.  

Gần 650 kg nội tạng trâu, bò, lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch thú y, đã bốc mùi hôi thối vừa bị phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT và CV Công an tỉnh Yên Bái phối hợp với lực lượng quản lý thị trường thu giữ.
 
Nhiều vụ số thuốc lá lậu cũng đã bị Công an thành phố Yên Bái phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông công an tỉnh phát hiện và thu giữ. Đây chỉ là 2 trong số hàng chục vụ vi phạm trong lĩnh vực thương mại, hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng mà lực lượng Công an tỉnh Yên Bái phát hiện và xử lý trong hơn 2 tháng vừa qua.
 
Thượng tá Đào Văn Bình - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CA tỉnh Yên Bái nói: Chúng tôi tăng cường các biện pháp trinh sát nắm trên các tuyến và các địa bàn trọng điểm để nắm tình hình vận chuyển, lưu thông hàng hóa các loại. Qua đó phát hiện các loại hàng không đảm bảo chất lượng theo quy định, Đồng thời chúng tôi tích cực phối hợp với các ngành chức năng như quản lý thị trường, thuế để chúng ta tăng cường các biện pháp phối hợp trong công tác quản lý thị trường trên địa bàn.
 
Theo thống kê của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Yên Bái, từ đầu năm 2015 đến nay, lực lượng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, điều tra, xác minh làm rõ và xử lý 74 vụ với hơn 80 đối tượng vi phạm; thu hồi và xử lý lượng hàng hóa có tổng trị giá  trên 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu ngày càng tình vi hơn, gây khó khăn không nhỏ cho  lực lượng Cảnh sát kinh tế .
 
Thiếu úy Lương Ngọc Tuấn - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Yên Bái cho biết: Các đối tượng thường chia nhỏ số hàng hóa vận chuyển ra thành nhiều lô hàng nhỏ, sau đó vận chuyển về các trung tâm thành phố, các đầu mối để tiêu thụ trên địa bàn. Họ hợp thức hóa những cái lô hàng đó bằng những cái hóa đơn mua bán của các hộ kinh doanh hay là các công ty. Đặc biệt là việc chứng minh những cái lô hàng đó là hàng giả, đòi hỏi phải qua rất nhiều khâu về kiểm định, kiểm tra. Gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát của chúng tôi.
 
Công tác đấu tranh chống buôn bán hàng giả và gian lận thương mại không chỉ góp phần đảm bảo tình tình hình ANTT, chống thất thu thuế cho Nhà nước, mà hơn hết đó chính là để bảo vệ tính mạng, sức khỏe và quyền lợi của mỗi người tiêu dùng.
 
Chính vì vậy, ngoài việc tăng cường kiểm tra, giám sát của các lực lượng chức năng thì mỗi người dân cũng cần chủ động trang bị cho mình những kiến cơ bản trong việc lựa chọn và mua bán hàng hóa, kiên quyết nói không với hàng hóa kém chất lượng và không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây chính là biện pháp hữu hiệu nhất để nâng cao được hiệu quả của công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần cho người dân vui xuân đón tết được an toàn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng