Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:26, Thứ 2, 10/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chống buôn lậu vùng biên mùa nước nổi

(ANTV) - Là địa phương có đường biên giới dài gần 100km, nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, nên nhiều đối tượng buôn lậu đồ về địa bàn tỉnh An Giang vận chuyển hàng cấm qua biên giới, nhất là vào mùa nước lũ tràn đồng.

 

Qua công tác trinh sát nắm tình hình, Công an tỉnh An Giang phối hợp với lực lượng chống buôn lậu tại địa phương phát hiện tại khu vực kinh Vĩnh Tế, huyện Tịnh Biên có một ghe gỗ chở theo hơn 30 nghìn bao thuốc lá ngoại nhập lậu được cất giấu hết sức tinh vi. Các đối tượng vận chuyển đã bỏ trốn.

Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng bắt quả tang 2 xe môtô đang vận chuyển 2.500 bao thuốc lá ngoại nhập lậu tại khu vực xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Tuy nhiên khi bị phát hiện, các đối tượng đã nhanh chân tẩu thoát, bỏ lại phương tiện cùng tang vật. Ước tính tổng giá trị hai vụ trên khoảng 450 triệu đồng.

Mặc dù tình hình buôn lậu cơ bản đã được kiềm chế, nhưng do mức lợi nhuận lớn, nên các đối tượng luôn tìm cách nhập lậu hàng hóa vào nội địa với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, đặc biệt, lợi dụng thời điểm mùa nước nổi như hiện nay.

Năm nay, nước lũ lên nhanh và sớm hơn so với cùng kỳ năm 2017. Chính vì vậy, cuộc chiến chống buôn lậu cũng vì thế mà càng trở nên cam go và quyết liệt hơn trong thời thời điểm này. Lực lượng công an đã phối hợp với các lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng, quản lý thị trường để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả sự thẩm lậu các loại hàng hóa qua biên giới.

Đại tá Lý Kế Tùng – Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết: "Trong công tác phối hợp với lực lượng hải quan, Công an trên biên giới thì trong năm 2017 đã bắt 42 vụ, 7 đối tượng, thu giữ 8kg vàng, 11.100USD và trên 100 triệu Ria. Ngoài ra bắt gần 45.000 kg đường nhập lậu và 40.700 gói thuốc lá lậu. Bộ đội biên phòng An Giang phối hợp với Ban chỉ đạo 389 của các huyện thị biên giới bắt 35 vụ, 4 đối tượng, thu giữ rất nhiều tang vật trị giá khoảng 1 tỷ đồng.”

Để hạn chế tình trạng nhập lậu qua biên giới trên địa bàn tỉnh, ngoài việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, Ban Chỉ đạo 389 cần có những giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn hơn, với những chính sách phát triển thương mại mậu dịch khu vực biên giới; kết hợp phòng chống buôn lậu, gắng với giải quyết việc làm và cải thiện thu nhập để người dân không tham gia, tiếp tay buôn lậu.

BT
Thăm dò khán giả