Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chợ dân sinh thời dịch bệnh

(ANTV) - Không dừng lại ở những tấm biển như: Người mua hàng phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m; hay chỉ bán hàng cho người đeo khẩu trang để phòng tránh dịch Covid-19. Nhiều khu chợ dân sinh ở Hà Nội đã có những cách làm sáng tạo giúp sự giãn cách xã hội trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tại một số nơi, việc mua bán tại chợ chưa đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch.

 

Người mua, người bán đứng cách nhau 2m, mọi hoạt động giao dịch đều được thực hiện qua hàng rào mềm, các tiểu thương và người mua hàng tại chợ 337 Dịch Vọng- quận Cầu Giấy- HN đã quen với cách giao dịch này được hơn 2 tuần nay.

Cả chợ dân sinh dài chừng 300m, UBND phường Dịch Vọng và các lực lượng chức năng đã vạch sơn, đánh dấu điểm cho người mua và người bán hàng đứng đảm bảo cách nhau 2m. Tuy nhiên, nhiều người có ý thức không tốt đã đứng vượt quá vạch vôi. Lực lượng chức năng đã phải đặt 50 trụ dây như thế này để đảm bảo đúng khoảng cách.

Tuy nhiên, tại một số chợ “cóc” trên địa bàn Hà Nội, người mua, người bán vẫn đứng kín đường, hàng hóa tràn xuống lòng đường dù trời có mưa. Tại những khu chợ này, vẫn còn một số người dân chưa nhận thức đúng, nhất là người bán hàng rong từ nơi khác đến chưa chấp hành nghiêm.

Nhiều người dân đứng mua bán hàng hóa ngay trên vỉa hè, không quan tâm đến khoảng cách an toàn để phòng dịch. Tình trạng một số nơi còn tập trung đông người, không giữ khoảng cách an toàn đặt ra yêu cầu phải tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Việc phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay đã bước sang giai đoạn mới dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt. Tuy vậy, việc bảo đảm an toàn phòng dịch vẫn phải đặt lên hàng đầu. Do đó, yêu cầu đặt ra là mỗi người dân cần tiếp tục nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, còn chính quyền cơ sở cần chấn chỉnh triệt để các hành vi vi phạm.

B.T
Thăm dò khán giả