Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 3, 05/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc

(ANTV) - Ngày hôm nay 5.5, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang Jick đã chính thức ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc, gọi tắt là VKFTA. 

Đây là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên trong số các hiệp định FTA song phương giữa Việt Nam và các đối tác kinh tế được ký kết trong năm 2015.

Với việc ký kết hiệp định thương mại tự do, Hàn Quốc cam kết sẽ mở cửa thị trường mạnh mẽ cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Cụ thể, các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực của nước ta như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí sẽ được tự do hóa 97,2% giá trị nhập khẩu, chiếm tới 95,4% số dòng thuế tại Hàn Quốc.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam sẽ cắt giảm thuế quan với 92,7% giá trị nhập khẩu đối với các mặt hàng của Hàn Quốc như nguyên phụ liệu dệt may, linh kiện điện tử, xe tải và xe con, phụ tùng ô tô...

Việc ký kết hiệp định VKFTA là bước đi cụ thể thực hiện chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế, hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng thời, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc theo hướng ổn định, lâu dài, góp phần duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả