Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Chủ Nhật, 20/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức điều tra vụ Grab mua lại Uber

(ANTV) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương/ đã ban hành quyết định điều tra chính thức vụ tập trung kinh tế giữa Grab và Uber tại thị trường Việt Nam. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày 18/5, trường hợp cần thiết, có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày. Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan này sẽ chuyển hồ sơ vụ việc để Hội đồng cạnh tranh xử lý theo quy định.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã tiến hành điều tra sơ bộ trong 30 ngày. Kết quả sơ bộ cho thấy, việc tập trung kinh tế giữa hai doanh nghiệp này khiến thị phần vượt ngưỡng 50% nên có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế theo Luật Cạnh tranh 2004.

Không chỉ riêng Việt Nam, đồng loạt các nước khu vực Đông Nam Á như Singapore, Malaysia... đều đã yêu cầu Grab gửi báo cáo chi tiết và áp dụng biện pháp điều tra vụ mua bán này.

Quảng Trị kêu gọi mỗi công chức mua ớt

Những ngày này nhiều hộ nông dân trồng ớt ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị điêu đứng vì ớt chín rộ trên cây, nhưng không có người đến thu mua. Theo đó, UBND huyện Cam Lộ đã ra văn bản kêu gọi mỗi công chức trên địa bàn mua 9 kg ớt.

Vụ đông xuân 2017-2018, gần 200 gia đình ở các xã Cam Thủy, Cam Tuyền, Cam Hiếu và thị trấn Cam Lộ trồng ớt theo hợp đồng liên kết với một doanh nghiệp ở TP Hải Phòng, trên diện tích hơn 17 ha.

Thế nhưng, đến thời điểm thu hoạch ớt thì công ty này đã không thu mua như đã cam kết. Theo đó, huyện Cam Lộ ra văn bản kêu gọi cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn mua ớt, phấn đấu mỗi người mua 9 kg ớt quả với giá 5.500 đồng 1kg.

Qua kêu gọi, một doanh nghiệp đồng ý thu mua 15 tấn ớt với giá 3.000 đồng 1kg.

Hiện vẫn còn 15 tấn ớt chín và lượng lớn ớt sắp chín giữa ruộng. Với diện tích đất trồng ớt, huyện Cam Lộ kêu gọi người dân chuyển đổi cây trồng, hỗ trợ 100% kinh phí mua lúa giống và tập huấn kỹ thuật.

BT
Thăm dò khán giả