Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 02:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính thức đề xuất nhập khẩu chính ngạch gà thịt Trung Quốc

(ANTV) - Cục Thú y vừa đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập khẩu chính ngạch gà thịt và gà giống 1 ngày tuổi của Trung Quốc, tuy nhiên nhiều ý kiến của doanh nghiệp và người chăn nuôi cho rằng, chủ trương này không phù hợp.

 

Theo các doanh nghiệp và người chăn nuôi Trung bình mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 1,8 triệu tấn thịt gà trong khi năng lực sản xuất trong nước đã đạt 3 triệu tấn/năm tức là gần gấp rưỡi nhu cầu. Trong khi đó, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới thời gian qua vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ.

Lý giải vấn đề này, Cục Thú y cho biết, việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới hai nước đã và đang diễn ra. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Trung Quốc chưa ký kết thỏa thuận nào về xuất khẩu, nhập khẩu gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm giữa hai nước.

Do vậy, các hoạt động vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới hai nước đều là bất hợp pháp. Những gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm vận chuyển qua biên giới phần lớn đều không xác định được nguồn gốc, có nguy cơ mang mầm bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh do không có sự quản lý, giám sát của chuyên môn thú y.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc ngăn cấm thương mại quốc tế là rất khó, các nước chỉ có thể áp dụng hàng rào kỹ thuật để hạn chế thương mại, bảo hộ cho sản xuất trong nước. Việc này cũng không ngoại lệ với thương mại động vật, sản phẩm động vật, các hàng rào kỹ thuật sẽ giúp hạn chế sản phẩm nhập khẩu, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, hiện đề xuất trên của Cục Thú y đang được lãnh đạo Bộ NN và PTNT xem xét, chưa có bất thông tin nào về việc có được thông qua hay không./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng