Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 00:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách tín dụng ưu đãi vùng Tây Nguyên đạt hiệu quả thiết thực

(ANTV) - Chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Nhà nước triển khai ở vùng Tây Nguyên đã có hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, tạo việc làm và xây dựng nông thôn mới".

Đó là phát biểu của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng và 2 năm phối hợp thực hiện chương trình tín dụng chính sách tại Vùng Tây Nguyên, tổ chức vào chiều 26/11 tại tỉnh Gia Lai. Dự hội nghị còn có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương vùng Tây Nguyên.

Nhận thức được tầm quan trọng về chính trị - kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên, trong những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội luôn bám sát chủ trương, định hướng phát triển vùng Tây Nguyên của Đảng và Chính phủ để tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, góp phần xóa đói, giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn; đã triển khai thực hiện đề án củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng cùng sự phối hợp chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, của Đảng do đó chất lượng tín dụng chính sách ngày càng được củng cố và nâng cao.
       
Thay mặt Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Đại tướng Trần Đại Quang biểu dương những kết quả, thành tích mà Ngân hàng Chính sách xã hội, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên và lân cận đã đạt được trong thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng và phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách tại vùng Tây Nguyên từ năm 2012 đến nay.

Đồng thời đồng chí Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh vùng Tây Nguyên đã có nhiều nỗ lực, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội. Việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội đã có chuyển biến mạnh mẽ, đạt được những kết quả đáng khích lệ, nhất là sau Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách xã hội được thực hiện và Biên bản ghi nhớ giữa Ban Chỉ đạo Tây Nguyên với Ngân hàng chính sách xã hội được ký kết. Sự phối hợp giữa các đoàn thể, tổ tiết kiệm và vay vốn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án và Biên bản ghi nhớ giữa Ban Chỉ đạo Tây Nguyên với Ngân hàng Chính sách xã hội về việc phối hợp thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, trong đó chất lượng tín dụng chưa đồng đều giữa các địa phương; một số chương trình tín dụng vẫn tiềm ẩn rủi ro.

Phát biểu tại hội nghị ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh: Để triển khai thành công chính sách ưu đãi trong cả nước nói chung, và vùng Tây Nguyên nói riêng trong thời gian tới ngành ngân hàng nói chung và ngân hàng chính sách xã hội sẽ tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Thứ nhất tiếp tục thực hiện chính sách của nhà nước về tín dụng ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giải ngân cho vay vốn đúng đối tượng thụ hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách, bảo đảm tốt các chính sách an sinh xã hội và tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững, Đại tướng Trần Đại Quang đề nghị các bộ, ban, ngành, các tỉnh Tây Nguyên và lân cận tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội vùng Tây Nguyên, trọng tâm là Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng ( khoá XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ trong chương trình kế hoạch hoạt động thường xuyên của các cấp ủy, các ngành, địa phương và đơn vị.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ngành, đoàn thể khu vực Tây Nguyên phát huy vai trò tập hợp lực lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tín dụng chính sách xã hội đến tầng lớp nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Nâng cao chất lượng hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội tại vùng Tây Nguyên. Coi trọng chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, hoạt động giao dịch tại cơ sở. Thường xuyên phối hợp kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn để phát hiện, xử lý kị thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh và xử lý nghiêm những sai phạm, tiêu cực. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh, gần dân, sát dân, hoạt động ngày càng có chất lượng, hiệu quả.
 
Dịp này, thay mặt Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Đại tướng Trần Đại Quang đã tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Tây Nguyên cho đồng chí Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong 3 năm thực hiện Đề án củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng tại vùng Tây Nguyên.

Cùng ngày, Đại tướng Trần Đại Quang đã đến thăm Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, một trong những đơn vị hàng đầu trong hoạt động sản xuất kinh doanh và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

BT
Thăm dò khán giả