Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chinh phục khơi xa cùng những “con tàu 67”

(ANTV) - Sau hơn một năm triển khai Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ ,  những “con tàu 67” – theo cách mà ngư dân vẫn thường gọi - đang hiện thực hóa ước mơ, hoài bão vươn khơi bám biển của ngư dân.

 
Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được ban hành vào ngày 7/7/2014 và có hiệu lực từ ngày 25/8/2014. Nghị định này quy định đầy đủ, đồng bộ các chính sách cơ bản nhất cho việc khuyến khích ngư dân đóng tàu công suất lớn, vỏ thép để dần chuyển từ khai thác gần bờ sang khai thác xa bờ có giá trị kinh tế cao hơn.
 
Trong đó, nổi bật nhất là chính sách tín dụng hỗ trợ đóng tàu. Sau hơn một năm triển khai,  những “con tàu 67” – theo cách mà ngư dân vẫn thường gọi - đang hiện thực hóa ước mơ, hoài bão vươn khơi bám biển của ngư dân.
 
Với số tiền cho vay gần 168 tỷ đồng, 10 ngư dân của tỉnh Bình Định sẽ được Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam hỗ trợ để đóng mới những con tàu công suất lớn, vỏ thép để khai thác xa bờ. Đây là một trong những gói vay tín dụng có số vốn và số lượng tàu đóng mới  lớn nhất từ trước đến nay phục vụ cho hoạt động đánh bắt, sản xuất của ngư dân.
 
Từ nay, những con tàu công suất lớn sẽ đồng hành cùng những ngư dân như ông Đinh Công Khánh vững vàng vươn khơi, bám biển.
 
Ông Đinh Công Khánh, ngư dân tỉnh Bình Định cho biết, trước đây đi biển bằng tàu gỗ, tàu bé, cuộc sống có nhiều khó khăn nay được hỗ trợ vay vốn theo Nghị định 67 của Chính phủ, chúng tôi vô cùng sung sướng. Sẽ được đánh bắt xa bờ, nhiều nguồn lợi về kinh tế để ổn định cuộc sống.
 
Cụ thể hóa Nghị định 67 của Chính phủ, đã có nhiều đơn vị tích cực tiên phong, hỗ trợ ngư dân trong các hoạt động tín dụng, cho vay, đóng tàu công suất lớn và hạ tầng cơ sở hậu cần nghề cá, trong đó có các đơn vị của Bộ Công an.
 
Những con tàu vỏ thép, công  suất lớn đang được khẩn trương đóng mới, hối hả hoàn thiện với tinh thần và trách nhiệm cao nhất, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Gửi gắm theo đó, ước mơ về những vùng biển xa khơi của rất nhiều ngư dân – những con người, mà với họ, ra khơi là cuộc sống và biển đảo quê hương là một phần máu thịt.
 
Những con tàu vỏ thép, công  suất lớn đang được khẩn trương đóng mới với tinh thần và trách nhiệm cao nhất Ảnh: Clip
 
Ông Nguyễn Công Đồng, ngư dân tỉnh Bình Định chia sẻ cùng với những con tàu này, chúng tôi sẽ tiếp tục bám biển, ra khơi xa hơn nữa, không chỉ vì cuộc sống của gia đình, mà còn vì biển đảo của quê hương, vì chủ quyền của Tổ quốc.
 
Trao đổi với ANTV, Đại tá Đặng Ngọc Oanh, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty đóng tàu Nam Triệu, Bộ Công an cho biết các chính sách hồ trợ đối với ngư dân, đóng mới tàu thuyền không phải là vì mục tiêu lợi nhuận, phát triển kinh doanh, mà còn phục vụ công tác chính trị để bảo vệ vững chắc vùng biển, hải đảo cho đất nước. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành trước thời hạn để bà con có tàu đánh bắt xa bờ, thực hiện đúng nghị định của Chính phủ.
 
Sau hơn 1 năm triển khai Nghị định 67 của Chính phủ, bước đầu cho thấy kết quả tích cực tại nhiều địa phương.
 
Trong thời gian tới, chính quyền cơ sở và các ban ngành, đoàn thể, cần tiếp tục phổ biến, hướng dẫn quy trình, thủ tục cho các chủ tàu đã được UBND các tỉnh phê duyệt, nhằm tạo điều kiện cho chủ tàu nhanh chóng tiếp cận vốn để đầu tư đóng mới, cải hoán tàu cá phục vụ sản xuất.
 
Góp phần triển khai mạnh mẽ và hiệu quả hơn Nghị định 67 của Chính phủ vào cuộc sống, với mục tiêu sau 2 năm thực hiện, cả nước sẽ có trên 2000 tàu cỡ lớn khai thác, đánh bắt xa bờ và trên 200 tàu dịch vụ hậu cần được đóng mới, từng bước thay đổi cách thức tổ chức sản xuất trên biển và bảo vệ biển đảo quê hương.
BT
Thăm dò khán giả