Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 5, 07/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ triển khai nhiều giải pháp bình ổn giá thịt lợn

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi tiếp đà tăng mạnh tại nhiều địa phương. Đặc biệt, tại một số tỉnh, thành phố miền Bắc, giá lợn hơi đã cán mốc 90.000 đồng/kg. Trước tình trạng trên Chính phủ đang triển khai nhiều giải pháp để bình ổn giá mặt hàng này. 

 

Thời gian qua có một thực tế, mặc dù các doanh nghiệp chăn nuôi lớn đã đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, lượng thịt lợn nhập khẩu cũng tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, giá thịt lợn trên thị trường vẫn rất cao. Đại diện các Bộ, ngành liên quan đã có những lý giải cho trình trạng trên, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều qua.

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Đối với thịt lợn thì chúng ta đang có cái thách thức là thói quen tiêu dùng, người Việt Nam không quen dùng thịt lợn nhập khẩu và đây là đặc thù của thị trường do vậy khi các doanh nghiệp nhập về rất dè dặt không dám nhập nhiều, vì nhập nhiều mà không bán được thì cũng lỗ. Vấn đề thịt lợn ngoài các giải pháp về mặt kinh tế vĩ mô thì nó còn mang yếu tố thị trường nữa."

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: "Vừa qua, việc giá lợn cao do quy luật cung cầu, mà ở đây là cung thiếu. Trước hết là lí do khách quan do dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng lớn đến tổng đàn lợn trên toàn quốc, kể cả sau này, khi ta đã dập cơ bản dịch tả lợn châu Phi. Hiện nay, trên toàn quốc nhiều tỉnh chưa công bố hết dịch, nên nông dân chưa yên tâm khi tái đàn."

Đại diện Bộ Công thương cho biết để giải quyết tình hình trên, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông tập trung vào việc tái đàn, phối hợp với Bộ Công thương và các Bộ, ngành khác trong việc nhập khẩu thịt lợn. Đặc biệt Thủ tướng cũng đã có những chỉ đạo sát sao về việc bình ổn giá thịt lợn hơi.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết thêm: "Giá lợn hơi giảm 45.000-50.000 đồng/kg, nhưng giá đến tay người dân thực tế vẫn là 80.000-90.000 đồng/kg. Khi lãnh đạo Chính phủ có ý kiến, họ có cam kết hạ xuống 70.000 đồng nhưng thực tế, tiểu thương, thương lái mua được giá 70.000 đồng/kg rất khó khăn. Đây là việc mà các cơ quan như Bộ Công Thương đang kiểm tra việc thực hiện cạnh tranh lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ, Bộ Tài chính kiểm tra về thuế phí hợp lý không."

Lãnh đạo Bộ Công Thương nhận định, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Chính phủ, sự vào cuộc của các bộ ngành, các DN chăn nuôi kinh doanh lợn, có thể cuối năm nay, giá lợn sẽ bình ổn như trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

BT
Thăm dò khán giả