Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 04:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:03, Thứ 5, 11/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng tăng 2,64%

(ANTV) - Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô Quý II/2019 của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, tính chung 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,64% do tác động tiêu cực của dịch tả lợn châu Phi, điều chỉnh giá điện, tăng giá sách giáo khoa và thực hiện lộ trình tăng trần học phí đại học và sau đại học... Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng, giá xăng dầu giảm mạnh có tác động kiềm chế lạm phát.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong Q2/2019 ở mức 6,71%, phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI. Cả 6 khu vực đều trải qua mức tăng trưởng yếu trong 6 tháng đầu năm. Trong 6 tháng đầu năm, ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng trưởng khá ảm đạm, chỉ đạt 2,39%; dịch vụ tăng trưởng 6,69%; công nghiệp - xây dựng tăng trưởng ở mức 8,93%, thấp hơn so với cùng kì năm trước.

Chỉ số tiêu thụ và chỉ số sản xuất đều tăng nhẹ, trong khi tồn kho lại tăng lên tới 16,1%, gây nguy cơ xảy ra đình trệ sản xuất tạm thời, doanh nghiệp thu hẹp quy mô sản xuất.

Cán cân thương mại hàng hóa trong Quý II ước tính thâm hụt 1,5 tỷ USD. Tính chung 6 tháng đầu năm, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 27,5 tỷ USD, tăng 27,4%. Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 36,8 tỷ USD, tăng 21,8%.

VCCI không đồng tình đề xuất tăng lương tối thiểu từ 6,5-8,1%

Mặc dù Chính phủ quy định lương tối thiểu năm 2019 tăng 5,3% so với năm 2018, nhưng nhiều doanh nghiệp đã trả mức lương tối thiểu trên 6%. Vì vậy, trong năm 2020, mức lương không thể tăng cao như đề xuất của phía Công đoàn. Đây ý kiến của ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết trước phiên đàm phán vòng 2 Hội đồng tiền lương quốc gia diễn ra vào chiều 11/7, tại Hà Nội.

Đại diện VCCI cho biết đã tham khảo 3 phương án của Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam với mức tăng từ 6,5-8,1%. Tuy nhiên, ông Hoàng Quang Phòng khẳng đinh, đại diện giới chủ sử dụng lao động tiếp tục bảo lưu quan điểm như trong phiên họp cách đây 1 tháng, VCCI chỉ đồng ý đề xuất tăng không quá 2%.

Đại diện VCCI cũng chia sẻ: Trên thực tế, hiện có tới 72,5% doanh nghiệp đã trả lương tối thiểu tăng trên 6%, do vậy không thể tăng như Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam kỳ vọng, bởi như vậy vượt quá năng lực chi trả của doanh nghiệp, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh và các khoản chi phí khác…”.

Tuy nhiên tùy theo tình hình phiên đàm phán vòng 2, có thể VCCI sẽ có những điều chỉnh hợp lý. Tuy nhiên, con số là bao nhiêu thì chưa thể bật mí. Một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài cũng đang "xuôi" theo đề xuất tăng từ 5-6%, Tuy nhiên, mức tăng cụ thể thêm bao nhiêu còn phụ thuộc vào các căn cứ mà phía đại diện chủ sử dụng lao động và đại diện người lao động đưa ra tại cuộc đàm phán chiều 11/7.

 

Thăm dò khán giả