Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:47, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chỉ 1% doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp

(ANTV) -Dù là một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, nhưng tỷ trọng doanh nghiệp trong lĩnh vực Nông - Lâm - Thủy sản rất nhỏ. Với 3635 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực này thì tính theo tỷ trọng chỉ chiếm khoảng 1%. Con số đáng lo ngại này vừa được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI công bố tại Diễn đàn với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp trong kinh doanh nông nghiệp”.

Mặc dù số lượng doanh nghiệp trong lĩnh vực Nông - Lâm - Thủy sản đã tăng từ 2397 doanh nghiệp năm 2007 lên 3635 doanh nghiệp năm 2013, trong năm 2014 lĩnh vực này đóng góp tới 18,12% GDP cả nước, tuy nhiên tỷ trọng doanh nghiệp trong Nông - Lâm - Thủy sản lại có xu hướng giảm đi, từ 1,6% xuống còn 1% trong giai đoạn hiện nay.

Ông Lưu Bích Hồ - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT)cho biết: "Rất là lo ngại vì các bạn có hỏi tôi tại sao dưa hấu bị như thế nhưng bây giờ muốn giải quyết thì phải có doanh nghiệp, doanh nghiệp làm gì? Doanh nghiệp bảo quản và chế biến nó chứ không thể xuất tươi như thế được, vậy nên cần tăng con số này lên khoảng 10 - 20%."

Hiện hiệu suất sinh lợi của các doanh nghiệp NLTS cũng cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của toàn bộ khu vực doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự cao hơn này chủ yếu nhờ hiệu suất sinh lợi cao trong ngành thủy sản. Ngành Thủy sản cũng là ngành có hiệu quả sử dụng lao động cao nhất, hiệu quả sử dụng vốn cao nhất và khả năng tài chính tốt nhất. Đây chính là điều đáng quan tâm để cải thiện vấn đề không chỉ là từ con số doanh nghiệp mà là thực chất hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Ông Võ Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho biết: "Trong nông nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh thường là các hộ nông dân kinh doanh đi lên nên họ không có mấy kiến thức. Chính vì vậy để họ chuyển từ kinh doanh nông hộ lên doanh nghiệp thì cần một quá trình chuẩn bị về mọi thứ kiến thức, bộ máy."

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia kinh doanh nông nghiệp thì chính phủ cũng đã đưa ra rất nhiều chính sách.

Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ NN và PTNT cho biết: "Năm 2010 Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 141 về ưu đãi tín dụng trong nông nghiệp, năm 213 Chính phủ ban hành nghị định 210 về khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ nuôi tôm, cũng năm 2013 thì Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 60A về khuyến khích liên kết chuỗi, ngày 12/4/2015 chính phủ đã ban hành nghị định 15 về hợp tác công tư TPP"

Đa số các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp là doanh nghiệp nhỏ, năng lực cạnh tranh yếu, khi quy mô nhỏ thì khả năng tham gia chuỗi cung ứng càng hạn chế và tỷ lệ thua lỗ càng cao. Cho dù có nhiều chính sách hỗ trợ như thế nào thì điểm yếu của nền nông nghiệp nước ta vẫn cần phải có sự thay đổi từ gốc rễ kinh doanh nông hộ nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, và cũng cần khuyến khích cả doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này.

 

BT
Thăm dò khán giả