Thứ tư, ngày 08/07/2020 - 06:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:45, Chủ Nhật, 22/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chèo kéo, ăn xin - điểm đen du lịch ở Khánh Hòa

(ANTV) - Tình trạng chèo kéo, bán giá chặt chém, lang thang ăn xin là những vấn nạn kéo dài của ngành du lịch. Chuyện tưởng nhỏ nhưng lại là nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển du lịch Khánh Hòa. 

 
Thực tế, khách du lịch đến Nha Trang nhiều thì đối tượng lang thang ăn xin cũng tăng lên và hoạt động bất kể lễ tết hay ngày thường, tạo hình ảnh nhếch nhác, thiếu thiện cảm đối với thành phố du lịch Nha Trang trong mắt du khách.
 
Những hình ảnh mà chúng tôi vừa ghi nhận lại ở khu vực Chùa Long Sơn – một di tích lịch sử, một điểm tham quan không thể thiếu khi du khách đến với thành phố biển Nha Trang.
          
Tình trạng đeo bám, chèo kéo khách mua hàng không hề còn xa lạ. Một số đối tượng bế con đi ăn xin và khi thấy lực lượng chức năng, họ lại trốn vào nhà dân và khai báo là lên chùa để cầu phúc cho con. Thực trạng này không chỉ diễn ra ở đây, mà còn ở nhiều nơi khác như các bến tàu du lịch, khu vui chơi, nhà hàng. Tuy nhiên, việc xử lý dứt điểm tình trạng chèo kéo, vừa bán hàng vừa ăn xin còn gặp nhiều khó khăn.
 
Ông Võ Ngọc Sơn – Phó trưởng Phòng LĐTB-XH TP Nha Trang cho biết: Đối tượng họ không chấp hành theo yêu cầu của tổ công tác, mà họ lăn lóc, nằm vật vã, gây phản cảm, gây khó khăn cho tổ công tác.
 
Thực tế hiện nay, người lang thang xin ăn đã biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau nên việc kiểm tra, phát hiện rất khó. Các nhóm người lang thang xin ăn từ các địa phương khác đến kiếm sống hoặc kết hợp việc bán hàng rong như kẹo cao-su, vé số với xin ăn, họ trốn tránh việc đăng ký tạm trú tạm vắng, đối phó với lực lượng chức năng; có nhóm người lang thang xin ăn theo thời vụ vào lúc nông nhàn, trong kỳ nghỉ hè hoặc do hoàn cảnh gia đình khó khăn khi thiên tai, hạn hán. 
 
Theo thống kê, mỗi năm TP Nha Trang thu gom từ 200 đến 250 người lang thang xin ăn và nhữn đối tượng này đang có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, việc thu gom, quản lý đối tượng này hiện vẫn chưa có văn bản, chế tài rõ ràng nào để xử lý.
 
Ông Chu Văn Công – Giám đốc Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết: Trung tâm tiếp nhận có nhiều trường hợp là đến 20 lần vào ra trung tâm nên rất khó khăn. Số đối tượng là trẻ em đường phố, khi đưa vào chúng quậy rất dữ, không chịu ở lại và chúng muốn ra ngoài lại, nhiều khi chúng phá cả cửa để thoát ra ngoài. Đối với những người khác, một số đối tượng lại già, yếu, sức khỏe yếu kém mà khi về trung tâm, lượng ngân sách có hạn hẹp, định mức cho đối tượng này, nuôi 1 tháng theo tiêu chuẩn là 810k, chúng tôi nuôi ít nhất 10 ngày, nhiều nhất 90 ngày, trong thời gian để xác định nhân thân, địa chỉ, để đưa về.
 
Ông Võ Ngọc Sơn cho biết thêm: Việc tập trung đối tượng lang thang, ăn xin trong quá trình làm còn một số bất cập. Thứ nhất hành lang pháp lý, đến hiện nay chưa có một cơ sở pháp lý nào quy định rằng, đối tượng lang thang, ăn xin phải bắt đưa vào cơ sở nuôi, đó là chưa có. Nhưng nhiệm vụ phòng lao động chỉ mang tính chất của công tác LĐTBXH về bảo trợ xã hội thôi. Thứ hai sự đồng thuận cộng đồng dân cư chưa cao, trong công tác, tổ đi thi hành nhiệm vụ, đại đa số người dân nói là: người lang thang, ăn xin đã nghèo khổ như vậy, tại sao các ông còn tập trung bắt bớ như vậy.
 
Thiết nghĩ, để hạn chế tình trạng trên, thành phố Khánh Hòa cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng người lang thang ăn xin. Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền cho người dân nên thể hiện lòng từ thiện đúng nơi, đúng chỗ, có thái độ dứt khoát không cho tiền người lang thang xin ăn. 
 
Ban quản lý các khu vui chơi, danh lam thắng cảnh, chợ, các đơn vị kinh doanh dịch vụ cần có biện pháp không cho người xin ăn vào khu vực mình quản lý; hướng đến năm 2020, TP Nha Trang sẽ không còn người lang thang ăn xin, từng bước trở thành thành phố du lịch văn minh, hiện đại.
BT
Thăm dò khán giả