Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất cấm trong thực phẩm ám ảnh người dùng

(ANTV) - Liên tiếp trong tuần qua, hàng loạt thông tin về việc việc sử dụng chất gây ung thư trong trồng trọt, chăn nuôi đã thực sự gây lo lắng đối với cả người dân lẫn cơ quan chức năng. 

Hàng tấn thức ăn chăn nuôi trộn chất gây ung thư để làm đẹp màu gia cầm, làm tăng trọng gia súc. Hàng tấn rau bị phun trực tiếp hóa chất gây ung thư. Thực phẩm bẩn dường như đang góp phần trực tiếp vào số ca ung thư hiện nay. Nhưng việc xử lý những đối tượng sử dụng chất gây ung thư trong thực phẩm lại đang gặp phải rất nhiều khó khăn do chế tài không đủ mạnh.

Trong khi đó, người dân lại hoang mang vì không biết làm cách nào để giữ an toàn cho chính bản thân và gia đình trước vấn nạn mất an toàn thực phẩm.

14 kg vàng ô nguyên chất, và 3 bao tinh bột trộn vàng ô được thanh tra Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phát hiện tại công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú  KM 50, thành phố Hải Dương.

Cùng ngày, 20kg chất vàng ô khác cũng được tìm thấy tại nhà kho công ty cổ phần dinh dưỡng Việt Nhật Hưng Yên tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Ngoài số vàng ô được tìm thấy, cơ quan chức năng còn phát hiện khoảng 11 vỏ thùng vàng ô trống tại 2 nhà máy trên, đồng thời tiến hành kiểm tra lấy mẫu TACN của công ty Trường Phú, phát hiện 7/8 mẫu chứa chất tạo nạc Salbutamol, hàm lượng cao nhất vượt 75 lần mức cho phép.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: "Cả vàng ô và Salbutamol đều là các chất cấm gây ngộ độc cấp tính, và trường diễn thì là gây ung thư, không chỉ trên cơ thể người dùng thực phẩm chức salbutamol và vàng ô, mà còn trên cả thế hệ con cháu chúng ta."

Nhiều công ty đã sử dụng chất cấm trong chăn nuôi 

Tài liệu tại công ty Trường Phú ghi rõ, vàng ô được sử dụng để trộn với tỷ lệ 2 lạng vàng ô/1 tấn thức ăn chăn nuôi - chủ yếu cho gà để làm vàng màu chân, cánh, thịt gà.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết: "Cái vàng ô này nó làm vàng thức ăn. Sau khi vào vật nuôi thì nó làm vàng sản phẩm vật nuôi. Và nó hầu như không bị tẩy trừ vì nó là hóa chất và nó rất bền."

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, gia súc, gia cầm được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi chứa vàng ô có thể được phân phối vào các khu công nghiệp. Và đây có thể là lý do làm gia tăng số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể thời gian vừa qua.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành - Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: "Chúng tôi đang lo lắng là những thức ăn này bị đưa vào các khu công nghiệp. Bởi vì người dân mình bên ngoài thì có thể lựa chọn được chứ công nhân trong khu công nghiệp thì cho gì ăn nấy. Rất là nguy hiểm."

Việc sử dụng vàng ô và salbutamol làm đẹp màu, tăng trọng cho gia súc, gia cầm đã được nhắc đến khá nhiều lần trong suốt thời gian qua, nhưng người dân có rất ít thông tin về việc phân biệt thế nào là thịt gà chứa vàng ô, hay thịt bò, thịt lợn chứa chất tạo nạc salbutamol.

Bà Nguyễn Thị Năm, Tiểu thương bán thịt lợn, chợ Nghĩa Tân, Hà Nội cho biết: "Lợn tạo nạc thế nào thì chịu. Chỉ có người ta bán cái cám đấy thì họ mới biết thôi."

Còn cơ quan chức năng cũng chỉ có thể phân biệt thực phẩm tồn dư các nhóm chất cấm này bằng các công cụ mang tính chuyên ngành, khó được phổ biến rộng rãi.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Cái này thì chúng tôi cũng đã có cái đề nghị thứ trưởng Tuấn tìm một cái phương pháp phát hiện nhanh. Bởi vì khi mà đoàn kiểm tra thì có công cụ mình phát hiện được, nhưng khi đã trộn vào thức ăn rồi thì không thể phát hiện được. Cần phải tìm được cái phương pháp để tuyên truyền cho người dân biết."

Từ đầu năm đến nay thanh tra bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với cục cảnh sát PCTP về môi trường, Bộ công an đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 7/15 công ty thức ăn chăn nuôi có sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng việc xử lý mới chỉ dừng ở xử phạt hành chính với tổng số tiền 2 tỷ đồng, đồng thời cho thu hồi, tiêu hủy các sản phẩm độc hại chứ chưa thể tiến hành xử lý hình sự.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: "Hiện tại thì cũng chưa xử lý hình sự được nên hướng vẫn là xử lý hành chính. Đây là vấn đề rất bức bách và người dân cũng chưa đồng tình."

Thực phẩm trên thị trường không thể phân biệt có chất cấm bằng mắt thường

Cơ quan chức năng cũng đánh giá các văn bản luật hiện hành đã có quy định hình sự về xử lý hành vi buôn bán tàng trữ chất cấm tại điều 155 và vi phạm an toàn thực phẩm tại điều 244 Bộ luật hình sự. Nhưng việc hiện thực hóa cả 2 điều luật này đều vô cùng khó khăn.

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Điều 155 là quy định về sử dụng chất cấm nhưng không chất cấm về dùng trong chăn nuôi. Về chất cấm như sanbutamol thì cấm trong chăn nuôi nhưng lại dùng để chữa bệnh.Chất vàng ô thì cấm trong chăn nuôi vì cho vào trong chăn nuôi thì con gà thịt nó vàng, người tiêu dùng thích nhưng lại gây ung thư nhưng trong công nghiệp lại làm chất nhuộm...Thế nên là trong điều 155 là không giải quyết được."

Trong khi đó điều 244 luật hình sự về tội vi phạm quy định an toàn thực phẩm, quy định xử phạt tù từ 1 năm đến 15 năm với các điều kiện gây thiệt hại cho tính mạng hoặc , gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng cũng gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Đại biểu quốc hội tỉnh Long An cho biết: "Quy định nếu mà phát hiện có tổn hại về sức khỏe rồi chúng ta mới xử lý vi phạm thì chúng tôi cho đó là cái bất hợp lý nhất. Tại vì không thể chờ được. Không lẽ cứ mỗi ngày rồi chúng ta chết rồi thì mới xử lý. Thì lúc đó làm sao biết được chúng ta đã ăn cái gì mà chết, mà xử lý."

Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: "Nếu mà buôn bán thực phẩm độc hại gây thiệt hại tính mạng hoặc sức khỏe nghiêm trọng thì mới xử lý, tức là lăn ra chết thì mới xử lý. Thì ăn thực phẩm ít khi nào lại như thế. Nên những cái điều này là không xử lý được. Thì tôi đề nghị quốc hội xem xét chúng tôi sẽ có kiến nghị cụ thể."

Trong khi chờ kiến nghị sửa đổi luật, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã kiến nghị và được chấp thuận tăng mức xử phạt hành chính, và bổ sung 5 hợp chất vàng ô vào nhóm chất cấm sửu dụng trong chăn nuôi. Thế nhưng, trước những mối lợi khổng lồ mà ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi mang lại, khó có thể tin, việc tăng xử phạt hành chính lại có tính răn đe đối với các chủ cơ sở sản xuất, tiêu thụ thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc, người dân lại tiếp tục là người gánh chịu hậu quả nhất là nguy cơ mắc bệnh ung thư từ những kẻ hám lợi đặt đồng tiền lên trên tính mạng đồng loại.

 

BT
Thăm dò khán giả