Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chậm tự vệ, nhiều doanh nghiệp thép sẽ phá sản

(ANTV) - Nhiều doanh nghiệp thép trong nước tiếp tục lên tiếng thúc giục Bộ Công Thương sớm áp dụng các biện pháp tự vệ tạm thời đối với phôi thép và một số sản phẩm thép nhập khẩu.

 
“Nghẹt thở” là cụm từ mà nhiều doanh nghiệp thép trong nước đã chia sẻ trong thời gian gần đây. Lý do là bởi chưa bao giờ các doanh nghiệp trong nước lại phải đối diện với sự cạnh tranh gay gắt của thép nhập khẩu giá rẻ như lúc này. Thậm chí, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng: nếu chậm tự vệ, nhiều doanh nghiệp thép sẽ phá sản.
 
Cuối năm 2015, có 04 doanh nghiệp lớn của ngành thép gồm: Công ty cổ phần Thép Hoà Phát, Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên và Công ty cổ phần Thép Việt Ý đã đệ đơn đề xuất tăng thuế nhập khẩu lên 45% với phôi thép và 33% với thép dài nhập khẩu vào Việt Nam.
 
Nguyên nhân khiến 4 doanh nghiệp đề nghị điều tra áp dụng biện pháp tự vệ là bởi có sự gia tăng đột biến về nhập khẩu phôi thép và thép dài khiến lợi nhuận sụt giảm mạnh. Sức ép đã buộc cách doanh nghiệp thép trong nước không thể ngồi im.
 
Trước tình hình này, ông Đỗ Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc CTCP Gang thép Thái Nguyên cho biết, khi nhà máy dừng thì tất cả các tấn thép mà chúng tôi sản xuất trong vòng 50% sản lượng đó sẽ phải chịu toàn bộ khấu hao theo quy định của nhà nước và tự nhiên là khi giảm sản lượng thì cũng là lúc bị tăng giá thành và như vậy càng kéo khoảng cách giá giữ phôi sản xuất trong nước với phôi ở nước ngoài vào bán phá giá ở Việt nam.
 
Đứng trước tình trạng này, ông Mai Văn Hà - Giám đốc Công ty CP thép Hòa Phát cho hay, với tình trạng nhập khẩu phôi thép thì sớm hay muộn chúng tôi cũng phải thu hẹp sản xuất không sẽ bị phá sản. 
 
Mới đây các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam đã đồng loat gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ nhờ can thiệp về việc phôi thép Trung Quốc ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.Họ cho rằng nếu không có sự can thiệp kịp thời, các doanh nghiệp ngành thép sẽ lâm vào nguy cơ dừng sản xuất.
 
Chậm tự vệ, nhiều doanh nghiệp thép sẽ phá sản
 
Theo đại diện Hiệp hội thép Việt nam nguyên nhân dẫn đến doanh nghiệp thép rơi vào tình trạng này chính là do chúng ta đang nhập khẩu phôi thép quá lớn và giá rẻ từ Trung Quốc.
 
Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội thép VN nhận định, có sự gia tăng đột biến chỉ tính riêng trong năm 2015, lượng phôi thép nhập khẩu về Việt Nam đã lên tới gần 1,9 triệu tấn, tăng hơn 300% so với năm 2014, tức là trung bình mỗi tháng lượng phôi thép nhập về là 150 ngàn tấn.Điều mà tác hại gây ra cho các nhà sản xuất phôi chính là do phôi thép giá rẻ từ TQ tràn vào.
 
Các doanh nghiệp cho rằng cần phải có những biện pháp tích cực để bảo vệ ngành thép trong nước trước khi qúa muộn. Điều này, theo các chuyên gia là có thể điều chỉnh bằng chính sách.
 
Theo bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt nam có thể dùng cái quyền tự vệ của mình trong việc chống lại cái sự cạnh tranh không hợp lý từ bên ngoài vào.
 
Ông Sưa đề nghị chính phủ khởi xướng điều tra để áp dụng thuế tự vệ thương mại đối với các sản phẩm phôi thép nhập khẩu và thép dài nhập khẩu.
 
Việc áp dụng biện pháp tự vệ theo các chuyên gia, là phù hợp thông lệ quốc tế, bảo vệ lợi ích chung của toàn ngành chứ không riêng cho doanh nghiệp nào./.
Thăm dò khán giả