Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 17:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chậm phát triển đội tàu cá xa bờ tại 4 tỉnh miền Trung

(ANTV) - Tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong tổng số tàu cá, tỷ lệ tàu công suất thấp dưới 90CV, đánh bắt gần bờ chiếm tỷ lệ rất cao, trong khi đội tàu xa bờ lại quá ít…

Điều này cũng lý giải vì sao, khi sự cố môi trường biển xảy ra tại các địa phương này, số lượng người bị thiệt hại lại lớn đến vậy. Phát triển tàu đánh bắt xa bờ là nhiệm vụ mà các địa phương cần quan tâm lúc này để phát triển kinh tế biển bền vững, tuy nhiên, đó không phải là câu chuyện dễ dàng.

Chiếc tàu dù đã cũ kỹ, xuống cấp vẫn được ngư dân La Văn Đơn dùng để đánh bắt cá trên vùng biển xa. Dù biết là nguy hiểm, nhưng anh vẫn liều mình bởi đây chính là nguồn sống duy nhất của cả gia đình.

Đây là câu chuyện không hiếm tại các làng nghề ven biển. Vấn đề chất lượng tàu cá, không phải ai cũng quan tâm. Bên cạnh đó, theo khảo sát, có 70-80% máy lắp đặt trên các tàu cá tại 4 tỉnh miền Trung là máy bộ, nên  nguy cơ xảy ra sự cố trên biển là rất cao.

Chất lượng tàu cá của ngư dân còn rất thấp

Việc chậm phát triển tàu cá xa bờ là thực tế chung tại 4 tỉnh này. Như ở TT Huế, trong tổng số trên 2.000 chiếc tàu cá, thì tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 90CV chỉ chiếm hơn 10%, còn lại, chủ yếu là tàu nhỏ, đánh bắt gần bờ.

Ông Hồ Sỹ Nguyên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Không phát triển được tàu xa bờ có nhiều nguyên nhân, cốt yếu nhất là cảng và các khu neo đậu.Cảng cá Thuận An công suất vượt 5 lần so với thiết kế."

Thiếu khu neo đậu, cảng cá xuống cấp, quá tải là những khó khăn trong phát triển tàu xa bờ.Tại 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, trong tổng số hơn 17.000 tàu cá, tàu xa bờ chỉ chiếm khoảng 20%, trong khi toàn quốc tỷ lệ này là từ 33 -34%.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng Cục Thủy sản cho biết: "Các cơ sở hạ tầng nghề cá, các khu neo đậu, khu tránh trú bão trong thời gian qua được đầu tư còn thấp, nên cần được đầu tư theo khảo sát của chúng tôi tại các địa phương mà chúng tôi đã đi qua."

Định hướng phát triển tàu đánh bắt xa bờ đã được thể hiện rõ qua các nghị định, chính sách của chính phủ, đặc biệt là nghị định 67. Với các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng từ sự cố môi trường biển, thì việc phát triển tàu cá công suất lớn vươn khơi xa càng được chú trọng hơn. Và để làm được điều đó, cần có sự đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng tàu cá, và cả các cơ sở hạ tầng kèm theo.

 

BT
Thăm dò khán giả